Ha Noi: Chua lien he duoc 493 khach hang mua pate Minh Chay hinh anh 1Các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới bị Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Ngày 3/9, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo khẩn số 301/BC-SYT về kết quả điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm do sử dụng pate Minh Chay.

Theo danh sách khách hàng mà Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối sống mới cung cấp, từ ngày 1/7-28/8, có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay nhưng hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và 30 quận, huyện, thị xã mới liên hệ được với 694 khách hàng, còn 493 khách hàng chưa liên hệ được.

Trong số những khách hàng mà cơ quan chức năng đã liên hệ được, phần lớn sản phẩm đã sử dụng hoặc bỏ đi, chỉ còn lại 165 lọ pate Minh Chay đang thu hồi.

[Người dân sử dụng pate Minh Chay cần đến cơ sở y tế để kiểm tra]

Qua điều tra tình hình sức khỏe những khách hàng sau khi sử dụng pate Minh Chay, đa số có sức khỏe bình thường, tuy nhiên, có hai bệnh nhân là vợ chồng (chồng 70 tuổi, vợ 68 tuổi) đang điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum.

Tính đến 18 giờ ngày 2/9, người chồng còn phải thở máy, đã vận động nhẹ bàn tay, bàn chân. Người vợ mắt nhìn rõ, nói được khàn tiếng và vận động nhẹ.

Ngoài ra, 24 trường hợp khác sau khi ăn pate Minh Chay khoảng 1-3 ngày có một số triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân, tay.

Các trường hợp này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết đến bệnh viện tái khám.

Hiện nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội đang tiếp tục đôn đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối sống mới cung cấp đầy đủ danh sách khách hàng đã mua sản phẩm của Công ty gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để chuyển đến các tỉnh/thành phố phục vụ việc thu hồi và xử lý kịp thời.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiếp tục điều tra, hướng dẫn khách hàng có tình trạng sức khỏe bất thường sau khi sử dụng pate Minh Chay được khám và điều trị kịp thời; phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm do Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối sống mới cung cấp cho đến khi có kết luận của các cơ quan chức năng./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)