Hà Nội: Kiểm soát tốt dịch COVID, hầu hết các xã phường về cấp độ 1

Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế để sớm có hướng dẫn cụ thể cho người dân Thủ đô chủ động thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới.
Hà Nội: Kiểm soát tốt dịch COVID, hầu hết các xã phường về cấp độ 1 ảnh 1Cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 20/4. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với chiến lược phòng, chống dịch đúng đắn, thành phố đã kiểm soát tốt tình hình dịch, trong đó, hầu hết các xã, phường, thị trấn đã đưa cấp độ dịch về cấp độ 1, sẵn sàng bước sang trạng thái bình thường mới.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, tổ chức ngày 20/4.

Dịch đã bước vào giai đoạn thoái trào

Thông tin tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong kỳ báo cáo (từ ngày 13-19/4), trung bình Hà Nội ghi nhận 1.368 ca bệnh/ngày, giảm 42,3% so với kỳ báo cáo trước (trung bình 2.371 ca bệnh/ngày).

Cùng với công tác phòng, chống dịch, các thủ tục hành chính đã giải quyết cơ bản cho người dân thông qua việc hỗ trợ của các lực lượng, các Tổ COVID-19 cộng đồng và ứng dụng công nghệ thông tin.

[Đẩy mạnh tiêm vaccine cho trẻ em, xây dựng kế hoạch tiêm mũi 4]

Dự báo thời gian tiếp theo, Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, dịch đã bước vào giai đoạn thoái trào, tuy nhiên, khó kết thúc sớm. Đáng chú ý, số ca mắc, chuyển nặng sẽ tiếp tục giảm, do vậy cần trọng tâm và điều trị giảm tử vong.

Liên quan tới công tác tiêm chủng, đại diện Sở Y tế thông tin, từ ngày 16/4, thành phố đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Thành phố đã tiếp nhận 72.700 liều vaccine Moderna tiêm cho trẻ.

“Tính từ 16/4 đến 19/4, toàn thành phố đã tiêm được 33.626 mũi/370.631 đối tượng trẻ cần tiêm, đạt 9,1%,” ông Vũ Cao Cương cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế, đơn vị đã triển khai tập huấn tiêm chủng đến trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã.

Theo đó, trẻ sẽ được tiêm 2 mũi vaccine Moderna, mỗi mũi cách nhau 4 tuần. Riêng với trẻ 11 tuổi 10 tháng sẽ trì hoãn việc tiêm cho đến khi trẻ đủ 12 tuổi và tổ chức tiêm vaccine Pfizer.

Sớm có đánh giá về tình hình hậu COVID-19

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa, cho biết tính đến ngày 20/4, tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp tại trường đã ổn định.

Hơn nữa, các quy định phòng, chống dịch tại các trường được đảm bảo, dư luận cho thấy phụ huynh, học sinh rất phấn khởi, đặc biệt là ở cấp học mầm non. Sở cũng đã phối hợp với Sở Y tế triển khai kế hoạch liên ngành, tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

“Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo phòng giáo dục đào tạo các địa phương tăng cường tuyên truyền nắm bắt tâm lý, theo dõi sức khoẻ học sinh. Phòng giáo dục đào tạo tăng cường kiểm tra quy chế chuyên môn, đảm bảo cho công tác kiểm tra cuối học kỳ 2 và tuyển sinh vào lớp 10, tránh quá tải cho học sinh,” bà Trần Lưu Hoa lưu ý.

Hà Nội: Kiểm soát tốt dịch COVID, hầu hết các xã phường về cấp độ 1 ảnh 2Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đánh giá tình hình chung, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng cũng nhấn mạnh, trong tuần qua số ca mắc COVID-19 đã giảm sâu nên các hoạt động đến nay cơ bản trở lại bình thường.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu Sở Y tế căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế để sớm có hướng dẫn cụ thể cho người dân Thủ đô chủ động thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới.

Tuy vậy, ông yêu cầu các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, thành phố nhằm kiểm soát tình hình dịch, không để tăng số ca chuyển tầng và tử vong.

Về nhiệm vụ thời gian tới, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Y tế hỗ trợ các địa phương chủ động, bảo đảm an toàn trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố lưu ý tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm có đánh giá về tình hình hậu COVID-19 trên địa bàn thành phố để có giải pháp ứng phó hiệu quả, đặc biệt là những đề xuất với Bộ Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân hậu COVID-19.

Ông Dũng nhắc Sở Y tế tiếp tục rà soát các cơ chế, chính sách để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với các địa phương, Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ,” chú ý công tác tuyên truyền nâng cao nhân thức của người dân nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng, chú trọng việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn một cách an toàn, khoa học, tuyệt đối không để xảy ra bất cứ tình huống sai sót nào do chủ quan.

Song song đó, tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm các quy định của thành phố.

Về công tác mua sắm trang thiết bị y tế, Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu Sở Y tế cùng các Trung tâm Y tế rà soát lại các trang thiết bị bảo đảm sử dụng hiệu quả, đúng mục đích tránh lãnh phí.

Ông Chử Xuân Dũng cho rằng, việc giải thể các cơ sở thu dung điều trị cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và không triệu chứng của thành phố trong bối cảnh hiện nay là cần thiết nhằm tránh lãng phí các thiết bị y tế và huy động đưa vào sử dụng lại khi cần thiết.

“Sở Tài chính trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế sớm có văn bản hướng dẫn các đơn vị liên quan trong việc giải thể, bàn giao cho địa phương các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân F0 thể nhẹ và không triệu chứng này bảo đảm đúng quy định, tránh lãng phí,” ông Dũng lưu ý thêm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục