Habeco tap trung nhieu giai phap nang tam gia tri thuong hieu hinh anh 1Đại hội Đại biểu Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội diễn ra ngày 4/3, tại Hà Nội. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Sáng 4/3, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Đây cũng là Đại hội điểm được Đảng bộ khối doanh nghiệp Hà Nội lựa chọn để chỉ đạo rút kinh nghiệm về công tác chỉ đạo Đại hội Đảng các cấp cơ sở trong toàn Đảng bộ khối.

Tạo bước chuyển biến mạnh mẽ

Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ Habeco nhiệm kỳ 2010-2015, ông Trần Đình Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cho biết, 5 năm qua, dù ngành Bia thế giới đang ở trong thời kỳ bão hòa song ngành bia Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng sản lượng bình quân là 7-8%/năm và nằm trong nhóm những nước có mức tăng trưởng cao nhất thế giới, tạo nên một thị trường sôi động và có sự cạnh tranh rất khốc liệt.

[HABECO khẳng định vị thế trong ngành thực phẩm-đồ uống Việt]

Rõ rệt nhất kể từ khi Nhà nước thoái vốn tại Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vào tháng 7/2017, các tập đoàn quốc tế tiếp tục đẩy mạnh chiếm lĩnh thị trường bia Việt Nam, điều này đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với Habeco trong việc hoàn thành các mục tiêu sản xuất-kinh doanh.

Vì vậy, để giữ vững vị thế của một sản phẩm nhiều năm liền đạt Thương hiệu quốc gia, theo ông Thanh, hàng loạt các giải pháp mang tính đột phá đã được Đảng ủy Tổng công ty lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành vượt qua các giai đoạn khó khăn, giữ vững được thị phần.

Cụ thể, trong giai đoạn 2015-2020, công tác thị trường, bán hàng đặc biệt được Tổng công ty chú trọng và có nhiều quyết sách, chiến lược quan trọng từ đó tăng cường các nguồn lực chất lượng cao cho lĩnh vực này.

Habeco tap trung nhieu giai phap nang tam gia tri thuong hieu hinh anh 2ÔNg Trần Đình Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy Habeco trình bày báo cáo chính trị của Ban chấp hành đảng bộ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thông tin thêm, theo ông Thanh, Habeco đã áp dụng các mô hình và công nghệ quản lý mới (DMS, ERP) để tăng cường hiệu quả công tác bán hàng và phân phối, song song với việc tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đẩy mạnh công tác tiêu thụ các sản phẩm bia của Việt Nam trên toàn quốc.

Cùng với đó, sự kiện Tổng công ty ra mắt nhận diện thương hiệu mới vào năm 2019 theo hướng hiện đại, phù hợp phong cách mới của của người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ cũng góp phần tạo ra những đột phá cho Habeco trong việc thực hiện các chỉ tiêu tài chính.

Với loạt giải pháp đồng bộ trên, Phó Bí thư Đảng ủy Habeco cho biết, doanh thu bình quân toàn Tổng công ty đạt 9.462 tỷ đồng, trong đó doanh thu Công ty mẹ đạt 7.240 tỷ đồng, tăng trưởng 33% so với giai đoạn 2010-2015.

Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn điều lệ của Tổng công ty luôn giữ ở mức cao, bình quân hàng năm đạt 30% và nộp ngân sách toàn Tổng công ty bình quân là 4.803 tỷ/năm tương ứng với mức tăng trưởng bình quân là 2,9%/năm, trong đó Công ty mẹ tăng bình quân 7,7%/năm.

Xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh

Trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục hội nhập ngày càng sâu rộng, hàng loạt các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP và EVFTA… dự báo sẽ có nhiều tác động đến ngành bia trong nước, do vậy để tận dụng được những cơ hội về thị trường, Habeco một mặt đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu đảm bảo hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, xây dựng chiến lược công tác thị trường, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm… thì việc nâng cao phát triển nguồn nhân lực cũng được đẩy mạnh và nâng tầm.

“Tổng công ty đã chú trọng công tác đào tạo cả trong và ngoài nước để nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, điều hành, cán bộ quản lý cũng như tổ chức bộ máy, bố trí lao động theo hướng tinh giản, tăng năng suất lao động,” Phó Bí thư Đảng ủy Trần Đình Thanh nói.

Habeco tap trung nhieu giai phap nang tam gia tri thuong hieu hinh anh 3Các đảng viên biểu quyết tại Đại hội Đảng bộ Habeco ngày 4/3. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Cũng trong nhiệm kỳ vừa qua, phong trào thi đua lập sáng kiến cải tiến đã được thúc đẩy tại tất cả các phòng, ban, viện tại Tổng công ty cũng như các Nhà máy trực thuộc.

Ngoài giá trị về kinh tế (hàng chục tỷ đồng mỗi năm), các sáng kiến cải tiến còn góp phần nâng cao chất lượng công việc, an toàn lao động tại Tổng công ty và các Nhà máy trực thuộc.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội, Trịnh Huy Thành đánh giá cao những kết quả của Đảng bộ Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Ông cũng đề nghị Đảng bộ Habeco tiếp tục lãnh đạo cán bộ, đảng viên, người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, phân tích những thuận lợi và khó khăn, thời cơ và những thách thức có liên quan trực tiếp tới hoạt động của ngành, qua đó xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh phát triển thị trường và thực hiện tốt công tác thoái vốn Nhà nước theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương.

Trong công tác xây dựng Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội đề nghị Tổng công ty cần có nhiều giải pháp đột phá, đặc biệt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng phải thường xuyên quan tâm, chú trọng.

“Đảng bộ cần chỉ đạo, nâng cao chất lượng công tác quán triệt Nghị quyết đối với cấp ủy trực thuộc trong toàn Đảng bộ. Đặc biệt cần quan tâm, chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ…,” ông Trịnh Huy Thành lưu ý thêm.

- Ông Trần Đình Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy Habeco trình bầy báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ:

Đức Duy (Vietnam+)