Bến phà Gót ùn ứ hàng km trong ngày 29/4. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng Vũ Duy Tùng, bắt đầu từ hôm nay (12/5), phà Gót-Cái Viềng (huyện Cát Hải, Hải Phòng) được phép chạy 24/24 giờ vận chuyển người và phương tiện qua luồng Lạch Huyện.

Trong thông báo phân luồng giao thông tạm thời tại phà Gót - Cái Viềng của Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng còn nêu rõ cấm tất cả phương tiện xe tải qua bến phà 2 chiều vào dịp cuối tuần.

Cụ thể, ngày thứ 6 cấm từ 14 giờ đến 21 giờ; ngày thứ 7, chủ nhật cấm từ 5 giờ đến 21 giờ.

Sở yêu cầu người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu thông qua bến phà chấp hành nghiêm chỉnh hệ thống báo hiệu đường bộ và cũng như lực lượng chức năng điều tiết giao thông tại hiện trường.

Trước đó, TTXVN đã đưa, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Kim Pha cho biết, nhằm giảm ùn tắc và phục vụ nhân dân trong mùa du lịch 2018, Ủy ban Nhân dân thành phố đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh điều chuyển 4 phà 200 tấn từ phà Vàm Cống (bến phà nằm trên đường quốc lộ 80, nối liền 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang) và 6 phà 100 tấn từ phà Cát Lái (Thành phố Hồ Chí Minh) về bến phà Gót, huyện Cát Hải (Hải Phòng).

Theo văn bản, ngay sau khi dự án đường ôtô Tân Vũ-Lạch Huyện (bao gồm cầu Tân Vũ-Lạch Huyện) được khánh thành và đưa vào khai thác sử dụng, lưu lượng phương tiện ra huyện Cát Hải, đảo Cát Bà ngày càng tăng cao, nhất là trong những dịp cao điểm có từ khoảng 1.000 đến 2.000 xe ôtô; 1.000 đến 2.500 xe máy và khoảng 7.000 đến 14.000 người lưu thông từ đất liền qua phà Gót ra đảo Cát Bà.

Trong dịp nghỉ lễ từ ngày 28/4 đến ngày 1/5 vừa qua, có ngày đã xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng kéo dài khoảng 5km trên tuyến đường Tân Vũ-Lạch Huyện.

Mặc dù trước đó, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo tăng số lượng phà hoạt động tại bến phà Gót, gồm 5 phà 100 tấn và 4 phà 50 tấn, tuy nhiên vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ.

Vào ngày 13/5, Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng sẽ chính thức đi vào hoạt động với công suất 15 triệu tấn/năm, dự kiến hàng tuần sẽ tiếp nhận khoảng 8 đến 10 lượt tàu có sức chở từ 4.500 TEU đến 14.000 TEU.

Trong khi đó, đường vào bến phà Gót lại trùng và cắt ngang tuyến đường ôtô Tân Vũ-Lạch Huyện. Nếu không có giải pháp kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc phương tiện lưu thông hàng hóa ngay tại khu vực ra, vào Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng cam kết sẽ chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải thành phố cùng các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện đúng các quy định của Luật Giao thông đường bộ và các văn bản pháp lý liên quan về thực hiện điều chuyển tài sản./.