Hải quân các nước thuộc GCC và Mỹ tiến hành tuần tra vùng Vịnh

Mục tiêu tuần tra là đẩy mạnh trao đổi thông tin và phối hợp giữa Hạm đội 5 của Mỹ với các nước GCC trong việc hỗ trợ hợp tác hải quân khu vực và các hoạt động an ninh hàng hải tại vùng Vịnh.
Hải quân các nước thuộc GCC và Mỹ tiến hành tuần tra vùng Vịnh ảnh 1(Nguồn: Arabnews)

Ngày 19/5, Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hải quân Mỹ (NAVCENT) thông báo các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã bắt đầu các cuộc tuần tra an ninh tăng cường tại các vùng biển quốc tế trong khu vực.

Theo NAVCENT, các hoạt động tuần tra an ninh tăng cường bắt đầu diễn ra từ ngày 18/5, với mục tiêu đặc biệt là đẩy mạnh trao đổi thông tin và phối hợp giữa Hạm đội 5 của Mỹ với các nước GCC trong việc hỗ trợ hợp tác hải quân khu vực và các hoạt động an ninh hàng hải tại vùng Vịnh.

Trước đó, tại cuộc họp ở trụ sở Hạm đội 5 ở Manama (Bahrain) hồi tuần trước, các bên liên quan đã nhất trí các tàu của GCC, gồm cả tàu của hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển, sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau và với Hải quân Mỹ.

[Saudi Arabia khẳng định nỗ lực ngăn chặn chiến tranh tại Trung Đông]

Các biện pháp trên được đưa ra sau khi tình hình an ninh tại khu vực gia tăng bất ổn sau các vụ tấn công phá hoạt nhằm vào một số tàu hàng ở ngoài khơi bờ biển Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hồi đầu tuần qua.

Trong vụ việc này, 4 tàu chở dầu, trong đó có hai tàu chở dầu của Saudi Arabia, đã bị tấn công gần khu vực Fujairah của UAE, khu vực nằm ngay bên ngoài Eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển dầu và khí đốt quan trọng của thế giới, chia tách các nước vùng Vịnh và Iran.

Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công nói trên và UAE khẳng định sẽ không suy đoán về việc ai đứng sau vụ tấn công.

UAE đang điều tra vụ việc cùng Mỹ, Pháp và một số nước khác và dự kiến, cuộc điều tra sẽ được hoàn tất trong vài ngày tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục