Hải quân Triều Tiên sử dụng radar dân sự do Nhật Bản chế tạo

Theo báo cáo của nhóm điều tra Liên hợp quốc, Triều Tiên đã điều chỉnh các hệ thống radar dân sự do Nhật Bản chế tạo để phục vụ các tàu hải quân của nước này.
Hải quân Triều Tiên sử dụng radar dân sự do Nhật Bản chế tạo ảnh 1Tên lửa đánh chặn được phóng từ một tàu hải quân của Triều Tiên. (Nguồn: KCNA)

Kyodo dẫn bản báo cáo được soạn thảo bởi nhóm chuyên gia điều tra về các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên, cho biết Bình Nhưỡng đã điều chỉnh các hệ thống radar dân sự do Nhật Bản chế tạo để phục vụ các tàu hải quân Triều Tiên.

Tài liệu trên, dự kiến được trình lên Hội đồng Bảo an vào tháng tới, cũng đề cập đến một chiếc tàu có liên quan đến một công ty vận tải của Triều Tiên nằm trong danh sách đen của Liên hợp quốc đã thả neo gần một thành phố ở phía Tây Nhật Bản trong vài ngày hồi tháng 3/2015.

Với việc phát hiện quân đội Triều Tiên sử dụng thiết bị dân sự Nhật Bản, Tokyo có thể sẽ cảm thấy buộc phải đưa ra một biện pháp đối phó mới nhằm đảm bảo các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng có hiệu quả, đặc biệt sau khi Nhật Bản hôm 10/2 quyết định siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vì những hoạt động gần đây của quốc gia biệt lập này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.