Hai tàu hải quân Hoàng gia Australia thăm thiện chí Việt Nam

Hai tàu hải quân Hoàng gia Australia - HMAS Canberra và HMAS Newcastle - với hơn 800 thủy thủ, đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, mở đầu chuyến thăm thiện chí Việt Nam.
Tàu HMAS Newcastle đang cập Cảng quốc tế Cam Ranh. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)
Tàu HMAS Newcastle đang cập Cảng quốc tế Cam Ranh. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Trong khuôn khổ hợp tác giữa hải quân hai nước, ngày 7/5, hai tàu hải quân Hoàng gia Australia - HMAS Canberra và HMAS Newcastle - với hơn 800 thủy thủ, đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, mở đầu chuyến thăm thiện chí Việt Nam kéo dài đến ngày 10/5.

Đoàn do Chuẩn tướng Richard Owen, Tư lệnh nhóm chuyên trách 661 dẫn đầu.

Chuyến thăm cũng nằm trong khuôn khổ Chương trình nỗ lực Thái Bình Dương (IPE) năm 2019 được Australia tổ chức tại một số nước trong khu vực như: Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Indonesia.

Chương trình IPE được Australia tổ chức từ năm 2017 và đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

[Hình ảnh tàu ngầm của lực lượng phòng vệ Nhật Bản cập cảng Cam Ranh]

Trong thời gian chuyến thăm, chỉ huy đội tàu sẽ chào xã giao lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Chỉ huy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

Tàu HMAS Canberra và HMAS Newcastle sẽ thực hiện một số hoạt động giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam về hoạt động quản lý và điều hành tàu, giao hữu thể thao.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ban nhạc Quân đội Australia sẽ có buổi biểu diễn phục vụ công chúng tại Công viên Tuệ tĩnh, thành phố Nha Trang.

Thủy thủ đoàn cũng có các hoạt động giao lưu với các học sinh của trường Trung học cơ sở Thái Nguyên, Trung tâm Ngoại ngữ Mitech, tại thành phố Nha Trang.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, ngài Craig Chittick cho biết IPE đem đến cơ hội làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, trong đó có quan hệ quốc phòng, trên cơ sở hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Đây cũng là một dịp tuyệt vời để củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa người dân hai nước.

Australia luôn luôn chào đón các cơ hội mở rộng hợp tác quốc phòng với Việt Nam và chuyến thăm lần này khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Australia trong khu vực.

Tàu HMAS Canberra, một trong hai tàu đổ bộ lớp Canberra và là con tàu lớn nhất được đóng cho Hải quân Hoàng gia Australia, có hai nhiệm vụ song song là hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tàu HMAS Canberra được tích hợp các hệ thống đổ bộ từ trên không và đường biển phức tạp và mạnh nhất trên thế giới, đem lại cho Chính phủ Australia năng lực thực hiện các nhiệm vụ nói trên.

Tàu dài 230 mét, cao 30 mét và có lực giãn nước 27.000 tấn. Tàu có thể thực hiện chiến dịch đổ bộ bằng xuồng và trực thăng cho 1.000 quân cùng vũ khí, đạn dược, quân trang, xe bọc thép cũng như chuyên chở hàng hóa dành cho mục đích cứu trợ nhân đạo khi cần thiết.

Tàu có tốc độ tối đa 20 hải lý (35km/ giờ) và có thể hoạt động độc lập ở tầm xa 6.000km.

Tàu Hải quân Hoàng gia HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa và là loại tàu hộ vệ tầm xa.

Tàu HMAS Newcastle có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước và tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám và đánh chặn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục