Han Quoc co them ca phan ung sau tiem vaccine khong ro nguyen nhan hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Changwon, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hàn Quốc nghi nhận số bệnh nhân COVID-19 có phản ứng xấu sau tiêm vaccine gia tăng sau khi các cơ quan y tế của nước này đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhằm ngăn chặn sự lây lan của làn sóng thứ tư.

Số liệu thống kê của KDCA công bố ngày 10/7 cho thấy chỉ tính riêng trong ba ngày gần đây đã có 2.790 trường hợp có phản ứng xấu sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp (2.625 trường hợp) chỉ xuất hiện các phản ứng nhẹ thường gặp sau tiêm chủng như nổi vết đỏ, đau, sưng tấy tại chỗ tiêm, đau cơ, nhức đầu...

Tính theo loại vaccine, vaccine của AstraZeneca có số ca phản ứng xấu cao nhất với 1.285 trường hợp, vaccine của Pfizer là 1.240 trường hợp, vaccine của Johnson & Johnson (J&J) 169 trường hợp và vaccine của Moderna 96 trường hợp.

[Hàn Quốc: Ngày thứ hai ghi nhận số ca mắc nhiều nhất từ khi bùng dịch]

Trong số các trường hợp này đã có 15 trường hợp tử vong (sáu người được tiêm vaccine của AstraZeneca và Pfizer; ba người được tiêm vaccine của J&J). Tuy nhiên, cơ quan chức năng Hàn Quốc vẫn chưa xác định nguyên nhân tử vong.

Ngoài ra, số nghi ngờ "sốc phản vệ" (một phản ứng của dị ứng toàn thân nghiêm trọng) tăng bảy trường hợp (AstraZeneca một trường hợp, Pfizer bốn trường hợp và Moderna hai trường hợp).

Số lượng các phản ứng có hại lớn bao gồm các trường hợp "quan tâm đặc biệt," nhập viện tại phòng chăm sóc đặc biệt, đe dọa tính mạng, tàn tật vĩnh viễn và di chứng... tăng 143 trường hợp (trong ba ngày), trong đó 88 trường hợp liên quan đến vaccine của AstraZeneca, 46 trường hợp liên quan đến vaccine của Pfizer, bảy trường hợp liên quan đến vaccine của J&J và hai trường hợp liên quan đến vaccine của Moderna.

Kể từ thời điểm bắt đầu chiến dịch tiêm chủng trên quy mô toàn quốc (ngày 26/2/2021) đến nay Hàn Quốc đã ghi nhận có tổng cộng 108,33 trường hợp nghi ngờ xuất hiện phản ứng có hại.

Xét về tỷ lệ báo cáo các phản ứng có hại so với số lượng tiêm chủng từ trước đến nay, vaccine của AstraZeneca là 0,65%, vaccine của J&J là 0,63%, vaccine của Moderna là 0,55% còn vaccine của Pfizer chỉ có 0,25%./.

(Vietnam+)