Hàn Quốc cùng nhiều nước tham gia tập trận phòng thủ không gian mạng

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng sẽ tiến hành huấn luyện trực tuyến từ xa từ ngày 17-28/7 cho lực lượng an ninh mạng.
Hàn Quốc cùng nhiều nước tham gia tập trận phòng thủ không gian mạng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Business Korea) 

Hàn Quốc ngày 17/7 thông báo nước này sẽ tham gia một cuộc tập trận phòng thủ không gian mạng kết hợp quân sự đa quốc gia do Bộ Tư lệnh Không gian Mạng Mỹ chủ trì mang tên Cyber Flag. Đây là lần thứ 2 Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận này.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian Mạng sẽ tiến hành huấn luyện trực tuyến từ xa từ ngày 17-28/7 cho lực lượng an ninh mạng.

Cyber Flag là cuộc huấn luyện thường niên do Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ tổ chức từ năm 2011 nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trên không gian mạng phối hợp giữa các nước đồng minh và đối tác.

[200 chuyên gia công nghệ tập chủ động phòng thủ không gian mạng]

Nội dung chính của cuộc tập trận này là phòng thủ đa quốc gia chống lại các mối đe dọa mạng toàn cầu và thu thập, phân tích thông tin.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết trong tương lai, Bộ Tư lệnh tác chiến mạng có kế hoạch phát triển hệ thống hợp tác tác chiến không gian mạng Hàn-Mỹ thông qua nhiều cơ chế đào tạo, không chỉ trong phạm vi cuộc tập trận Cyber Flag.

Hàn Quốc mong muốn tăng cường trao đổi các chuyên gia với Mỹ trong lĩnh vực công nghệ không gian.

Năm nay, các nước thuộc nhóm Ngũ Nhãn (Five Eyes - gồm Australia, Canada, New Zealand và Anh) cùng Hàn Quốc và Singapore tham gia tập huấn.

Five Eyes là liên minh tình báo do Mỹ dẫn dắt nhằm chia sẻ trao đổi thông tin tình báo.

Tháng 5/2022, Hàn Quốc đã tham gia nhóm phòng thủ không gian mạng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với tư cách là thành viên châu Á đầu tiên.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã chính thức gia nhập Trung tâm Hợp tác Phòng thủ Không gian mạng ưu việt (CCDCOE) của NATO có trụ sở tại Tallinn, Estonia và sẽ đại diện cho Hàn Quốc trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của trung tâm này.

Tuyên bố của NIS nêu rõ: “Chúng tôi lên kế hoạch nâng cao năng lực ứng phó trên không gian mạng lên tầm đẳng cấp thế giới bằng cách tăng số lượng nhân viên được cử tới trung tâm (CCDCOE) và mở rộng phạm vi đào tạo chung.”

CCDCOE được thành lập năm 2008. Sự tham gia của Hàn Quốc đã nâng số thành viên của CCDCOE lên 32 thành viên, trong đó có 27 quốc gia NATO./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục