Han Quoc gap kho ve thu tuc khi chuyen thuoc Tamiflu cho Trieu Tien hinh anh 1Hàng viện trợ dành cho Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap)

Theo Yonhap, một quan chức Bộ Thống nhất Triều Tiên ngày 22/1 cho biết Hàn Quốc cần giải quyết những vấn đề "thủ tục" trước khi gửi thuốc Tamiflu như đã hứa cho nước láng giềng, giữa lúc xuất hiện đồn đoán rằng các lệnh trừng phạt có thể nguyên nhân dẫn đến sự trì hoãn kéo dài.

Quan chức giấu tên này nêu rõ: "Không có những vấn đề đặc biệt. Bằng cách giải quyết những vấn đề thủ tục, chúng ta sẽ chuyển được số thuốc mà không gặp trở ngại."

[Hàn Quốc sẽ chuyển thuốc Tamiflu cho Triều Tiên từ ngày 22/1]

Seoul hứa gửi 200.000 liều loại thuốc chống virus nói trên tới Bình Nhưỡng bằng đường bộ qua biên giới phía Tây song việc chuyển giao vốn dự kiến diễn ra vào ngày 11/1 đã liên tiếp bị trì hoãn vì những nguyên nhân không rõ ràng.

Có nhiều đồn đoán rằng các lệnh trừng phạt có thể dẫn tới việc trì hoãn kéo dài. Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã thảo luận vấn đề này với Mỹ thông qua phiên họp cấp chuyên viên vào tháng 12 để đảm bảo rằng hoạt động chuyển thuốc này không vi phạm các lệnh trừng phạt./.

(Vietnam+)