Han Quoc mien cach ly voi nguoi nhap canh da tiem chung day du hinh anh 1Người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ ở cả trong và ngoài Hàn Quốc sẽ được miễn tự cách ly. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, từ ngày 21/3, những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ và có đăng ký lịch sử tiêm chủng sẽ được miễn cách ly khi nhập cảnh Hàn Quốc.

Quyết định trên được Chính phủ Hàn Quốc đưa ra sau cuộc họp ngày 11/3 của Cơ quan Trung ương về an toàn và đối phó với thảm họa.

Những người đã hoàn thành tiêm chủng cả ở trong và bên ngoài Hàn Quốc và có đăng ký xác nhận tiêm chủng sẽ được miễn tự cách ly 7 ngày.

Những người thuộc đối tượng này bao gồm: người đã tiêm 2 mũi và người tiêm vaccine Janssen mũi 1 sau đủ 7 ngày và trong vòng 180 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ 2; những người đã tiêm mũi 3.

[Dịch COVID-19 sáng 11/3: Đức, Hàn Quốc dẫn đầu số ca mắc mới]

Cho đến nay, Hàn Quốc vẫn áp dụng bắt buộc tự cách ly 7 ngày khi nhập cảnh với mọi đối tượng dù đã tiêm phòng hay chưa.

Với những người tiêm chủng ở Hàn Quốc, lịch sử tiêm chủng sẽ tự động được đăng ký.

Với người tiêm chủng ở nước ngoài, khi nhập cảnh, lịch sử tiêm chủng được kiểm tra thông qua hệ thống thông tin kiểm dịch (Q-CODE).

Bắt đầu từ ngày 1/4, khi hoàn thành việc tiêm chủng ở nước ngoài và chưa đăng ký lịch sử tiêm chủng, hành khách nhập cảnh có thể nhập trực tiếp lịch sử tiêm chủng của mình vào hệ thống trước và đính kèm giấy chứng nhận để được hưởng quy chế miễn cách ly.

Tuy nhiên, nếu người nhập cảnh đến từ các quốc gia thuộc diện không được miễn cách ly thì vẫn phải tự cách ly trong 7 ngày. Hiện tại, 4 quốc gia là Pakistan, Uzbekistan, Ukraine và Myanmar không được hưởng quy chế miễn cách ly.

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), số ca mắc mới COVID-19 theo ngày đã giảm xuống dưới 300.000 tính đến sáng 11/3 sau khi tăng vọt lên mức cao kỷ lục hai ngày trước đó.

Tính đến 9h sáng 11/3, Hàn Quốc ghi nhận 282.987 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 5.822.626 ca.

Sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron đã làm gia tăng số ca bệnh nặng và tử vong.

Trong 24 giờ qua, Hàn Quốc ghi nhận 229 người tử vong vì COVID-19, nâng số bệnh nhân không qua khỏi lên 9.875 người (tỷ lệ tử vong là 0,17%)./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)