Han Quoc: Naver doi mat voi cao buoc vi pham luat canh tranh hinh anh 1Naver Corp., cổng Internet lớn nhất của Hàn Quốc. (Nguồn: Pulsenews)

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (FTC) ngày 18/11 cho biết đã bắt đầu quá trình xử phạt Naver Corp., cổng Internet lớn nhất của nước này, vì cáo buộc lạm dụng ưu thế của mình trên thị trường.

FTC đã gửi cho Naver một bản báo cáo cuối cùng thông báo phán quyết của cơ quan chống độc quyền này về hành vi vi phạm luật cạnh tranh công bằng trong ba khu vực khác nhau của công ty này.

FTC đã điều tra Naver về các cáo buộc công ty này cố tình đưa các nền tảng mua sắm, bất động sản và video của mình lên đầu các kết quả tìm kiếm.

FTC cho biết khi một khách hàng tìm kiếm một món hàng bằng từ khóa, trước hết Naver sẽ tìm các người bán có sử dụng công cụ thanh toán của Naver hoặc có cửa hàng trực tuyến trên nền tảng của công ty. Điều này có thể cấu thành hành vi vi phạm luật thương mại công bằng của Hàn Quốc.

[Google sửa đổi điều khoản dịch vụ theo khuyến nghị của Hàn Quốc]

Naver có thể kháng cáo trong vòng ba tuần sau khi nhận được báo cáo nói trên và cũng có thể yêu cầu hoãn nộp bản trình bày ý kiến của mình.

Trước đó, năm 2008, FTC đã từng xử phạt Naver với những cáo buộc tương tự nhưng cơ quan này đã thua kiện, khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc năm 2014 ra phán quyết có lợi có Naver với lập luận dịch vụ video trực tuyến của Naver không có thị phần đáng kể tại thời điểm đó./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)