Cơ quan chống độc quyền Hàn Quốc ngày 30/5 cho biết tập đoàn Google đã thay đổi một số điều khoản dịch vụ, sau khi hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ lần đầu tiên nhận được khuyến nghị sửa đổi của nhà chức trách.

Động thái trên diễn ra 2 tháng sau khi Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (FTC) cho rằng Google cần báo trước cho người dùng những thay đổi về quy định và điều kiện sử dụng dịch vụ, nếu chúng nghiêm trọng và có thể tác động tiêu cực đến người dùng.

Tháng Ba vừa qua, FTC tuyên bố rằng sự thay đổi của Google về điều khoản dịch vụ nhằm đáp ứng tính năng mới của dịch vụ, hoặc vì lý do pháp lý, đều không thể đảm bảo chúng có lợi cho người dùng. Trong khi đó, những sự thay đổi này lại có hiệu lực tức thì.

Trong biện pháp sửa đổi được trình lên FTC, Google tuyên bố sẽ đưa ra thông báo trước đối với người dùng trong trường hợp những sự thay đổi này quan trọng và chúng sẽ có hiệu lực 30 ngày sau thông báo.

Tuy nhiên, ủy ban vẫn không đồng tình với những vấn đề khác gồm việc mặc định cấp phép quyền vào YouTube, một dịch vụ video của Google.

[Google cấm các ứng dụng hỗ trợ bán cần sa trên Play Store]

Nhà chức trách Hàn Quốc cho rằng các biện pháp sửa đổi cần nêu rõ Google chỉ có thể sử dụng nội dung của người dùng với mục đích vận hành, quảng bá và cải thiện dịch vụ và Google phải nhanh chóng thông báo cho người dùng về lý do xóa bỏ nội dung.

Theo FTC, Google dự kiến đăng các điều khoản dịch vụ sửa đổi trên trang web vào tháng Tám tới.

Về phần mình, Google tuyên bố mục tiêu của hãng là luôn đảm bảo minh bạch với người dùng và giúp họ có thể kiểm soát việc tương tác với Google. Hãng cũng liên tục nỗ lực làm rõ nội dụng và đơn giản hóa điều kiện và các thông tin khác về dịch vụ.

Trong một tuyên bố, Google nêu rõ hãng đã làm việc với FTC để làm rõ hơn các điều khoản dịch vụ. Những thay đổi sắp tới sẽ không làm thay đổi hoạt động dịch vụ hiện nay, mà sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn ý nghĩa các quy định thông qua những ví dụ rõ ràng./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)