Lực lượng cảnh sát Hàn Quốc. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Kim Boo-kyum ngày 6/11 tuyên bố giới chức nước này sẽ mạnh tay đối phó với các cuộc biểu tình mang tính bạo lực trong chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một tuyên bố trước thềm chuyến thăm 2 ngày của ông Trump tới Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 7/11, ông Kim nêu rõ: “Trong khi luôn bảo vệ quyền tự do bày tỏ ý kiến thông qua các biện pháp hợp pháp, chúng ta sẽ đối phó mạnh mẽ với các hành động đe dọa vị khách nhà nước cũng như người dân. Chính phủ sẽ đề phòng kỹ lưỡng trước bất kỳ diễn biến nào bằng cách đặt lực lượng cảnh sát vào tình trạng cảnh giác cao nhất."

Theo lực lượng cảnh sát Seoul, có tới 109 cuộc biểu tình đã được đăng ký với giới chức trong thời gian nói trên, trong đó có nhiều cuộc sẽ là tuần hành phản đối nhà lãnh đạo Mỹ cũng như cách tiếp cận cứng rắn của ông đối với Triều Tiên. Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc tuyên bố sẽ phong tỏa các khu vực gần Đại sứ quán Mỹ tại quảng trường Gwanghwamun, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực trước các tình huống khẩn cấp và đã cấm hai cuộc biểu tình phản đối với lý do an ninh.

Cảnh sát Hàn Quốc cũng lên kế hoạch lập hàng rào xung quanh trụ sở Quốc hội, nơi ông Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu và đã triển khai 1.600 quân từ 20 đơn vị để phòng trường hợp khẩn cấp./.