Han Quoc than trong voi thuong vu Korean Air thau tom Asiana Airlines hinh anh 1Máy bay của các hãng hàng không Korean Air và Asiana Airlines tại sân bay quốc tế Incheon, phía tây thủ đô Seoul (Hàn Quốc), ngày 9/2/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 22/2, Ủy ban Thương mại công bằng (FTC) của Hàn Quốc cho biết cơ quan quản lý chống độc quyền này đã quyết định phê duyệt có điều kiện thỏa thuận trị giá khoảng 1.800 tỷ won (1,5 tỷ USD), theo đó hãng hàng không lớn nhất nước Korean Air Lines Co. mua lại hãng hàng không lớn thứ hai tại Hàn Quốc là Asiana Airlines Inc.

Thỏa thuận trên được hai hãng ký kết vào tháng 11/2020. Kể từ tháng Một năm ngoái, FTC đã xem xét thương vụ Korean Air Lines Co. mua 63,88% cổ phần của Asiana Airlines này.

Trong thông báo mới nhất, FTC cho biết cơ quan này quyết định phê duyệt có điều kiện thỏa thuận nói trên do xác định thương vụ sáp nhập này có thể ảnh hưởng tới tính cạnh tranh của 26 đường bay quốc tế và 14 đường bay nội địa trong tổng số 87 đường bay mà hai hãng này đang cùng khai thác.

[Hàn Quốc xem xét thỏa thuận mua Asiana Airlines của Korean Air]

FTC đã đưa ra các điều kiện để hạn chế thế độc quyền của Korean Air và Asiana Airlines sau khi sáp nhập, cụ thể yêu cầu hai hãng phải trả lại một số vị trí cất cánh hoặc hạ cánh tại các sân bay, điều chỉnh lại giấy phép bay trên một số tuyến nhất định trong 10 năm tới nếu các hãng hàng không khác muốn khai thác những tuyến đó.

FTC cho biết thêm cả Korean Air và Asiana Airlines đều sẽ bị hạn chế tăng giá vé máy bay và không được phép giảm số lượng ghế hoặc dịch vụ cung cấp trên chuyến bay cho tới khi họ có các điều chỉnh phù hợp.

Ngoài ra, cả hai hãng không nên thay đổi hệ thống đo lường quãng đường bay để gây thêm bất lợi cho hành khách, mà cần áp dụng hệ thống tính toán được thực hiện từ năm 2019 trước khi bùng phát đại dịch COVID-19.

Quyết định của FTC không đồng nghĩa với việc Korean Air hoàn tất việc thâu tóm Asiana Airlines Inc do các cơ quan quản lý chống độc quyền tại các quốc gia lớn, trong đó có Mỹ, vẫn đang xem xét thương vụ này./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)