Người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) ngày 25/7 cho biết nước này đang thảo luận với "các nước liên quan" nhằm chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng sớm khép lại các cuộc thảo luận này.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho biết Hàn Quốc "đang thảo luận vấn đề này với các nước liên quan trong khi để ngỏ mọi khả năng về thời điểm và cách thức" chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Trước đó, có tin cho rằng Hàn Quốc đang tìm cách tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên vào cuối tháng Tám. Đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp của Hàn Quốc xác nhận đang diễn ra các cuộc thảo luận về vấn đề này.

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh vì hai bên mới chỉ ký một hiệp định đình chiến vào năm 1953.

[Hai miền Triều Tiên tích cực chuẩn bị sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán]

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tháng Tư vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí hướng tới chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh trong năm nay; xây dựng một hiệp định hòa bình; tiến hành các cuộc đàm phán 3 hoặc 4 bên với sự tham gia của các nước lớn trong việc thiết lập hòa bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, hiện có nhiều ý kiến cho rằng những thỏa thuận này khó có thể được thực hiện theo đúng cam kết và dường như các cuộc thương lượng giữa Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa đang đi vào ngõ cụt./.