Han Quoc tim cach pha vo be tac trong dam phan My-Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

AFP đưa tin Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 3/10 đã đề xuất một thỏa thuận trao đổi nhằm phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán đang bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên, theo đó sẽ chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên đổi lấy việc dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân lớn của Bình Nhưỡng.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Washington Post, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha nêu rõ: "Điều mà Triều Tiên đã nói rõ là họ sẽ dỡ bỏ vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon. Nếu họ làm điều này đổi lấy các biện pháp tương ứng, như tuyên bố kết thúc chiến tranh, tôi nghĩ đó sẽ là một bước tiến lớn trong tiến trình phi hạt nhân hóa."

Bà Kang Kyung-wha cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải linh hoạt trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, trong bối cảnh người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo sắp có chuyến thăm Bình Nhưỡng vào cuối tuần này.

Ngoại trưởng Kang đã viện dẫn các bài học từ các vòng đàm phán trước đây với Triều Tiên. Trước đây, các vòng đàm phán không thể thu được kết quả nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Hàn Quốc nêu rõ: "Tôi nghĩ Mỹ cần linh hoạt, mặc dù chi tiết thế nào sẽ còn tùy thuộc vào các cuộc đàm phán sắp tới."

Phát biểu của bà Kang Kyung-wha được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên vào ngày 7/10, tại đây ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với nỗ lực đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng Chín, ông Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng đóng cửa cơ sở Yongbyon, cơ sở có khả năng làm giàu urani, nếu như Mỹ đưa ra "các biện pháp tương ứng"./.

(Vietnam+)