Hình dáng đa dạng của các chú bọ robot

Những người theo dõi Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc trong tháng Hai vừa qua đã có cơ hội theo dõi màn trình diễn đua trượt tuyết của các chú robot.

Không phải ngẫu nhiên mà Thế vận hội mùa đông tại Peyeongchang lại được lựa chọn là sân chơi của những "vận động viên điện tử" này.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền công nghệ, trong đó có công nghệ robot, phát triển hiện đại nhất thế giới, do vậy việc những chú robot có cơ hội ra sân thi đấu như những vận động viên thực thụ là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Không lâu sau khi kết thúc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang, những người đam mê công nghệ, đặc biệt là công nghệ về robot, lại có dịp tìm hiểu về các sản phẩm robot mới của Xứ sở Kim chi tại Triển lãm hàng tiêu dùng đang diễn ra tại thành phố Changwon, miền Nam Hàn Quốc.

Tại triển lãm này, nhiều công ty công nghệ về 3D, nhà thông minh và cả robot đã trình diễn những sản phẩm công nghệ mới.

[Video] Robot gây kinh ngạc với khả năng tự mở cửa để chạy ra ngoài

Công ty công nghệ Daeho Technology Korea (Daeho Tech) là một trong những đơn vị mang đến triển lãm các sản phẩm về robot, trong đó chú trọng vào các sản phẩm robot thông minh "nhỏ nhưng có võ."

Những chú robot nhỏ của Daeho Tech mang đến triển lãm đa phần khoác trên mình bộ cánh của những chú bọ hay côn trùng.

Dòng sản phẩm mang tên Anybot của Daeho là những robot có khả năng mô phỏng chuyển động của các loài vật nhỏ như nhện, bò rùa, châu chấu, theo đó, các bộ phận chuyển động của robot được thiết kế giả lập như những bước chân thực sự của côn trùng, chứ không phải sử dụng các bánh xe chuyển động như nhiều mẫu robot có kích thước nhỏ khác.

Video một mẫu ANYBOT bọ rùa được điều khiển chuyển động bằng máy tính bảng:


Những chú robot này có thể được lập trình hoạt động độc lập, tức là lập trình chuyển động tự động hoặc điều khiển thông qua ứng dụng trên các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng.

Với những robot được lập trình chuyển động, các con bọ này có khả năng được "huấn luyện" để chuyện động theo các hướng định sẵn dựa vào màu sắc, âm thanh và các yếu tố này sau đó có thể được thay đổi, chẳng hạn như theo lập trình ban đầu các con robot sẽ chạy theo các vạch kẻ màu đỏ, nhưng sau đó có thể được sửa đổi để chạy theo những vạch dẫn đường màu đen.

Một chú robot miệt mài chạy theo vạch chỉ dẫn màu đen

Ngoài ANYBOT, một mẫu robot tùy biến khác cũng được thu hút được sự chú ý với khả năng khoác trên mình hình dáng của của các nhân vật hoạt hình hay robot thực sự.

Phần "nhân" của LAMIBOT khi chưa khoác các lớp vỏ có hình thù khách nhau

Nhà sản xuất tin tưởng rằng đặc tính dễ dàng "thay hình đổi dạng của" LAMIBOT sẽ thu hút được sự quan tâm của các bậc cha mẹ muốn con cái tiếp xúc với những đồ chơi công nghệ kích thích sự sáng tạo, mày mò.

Video về khả năng tùy biến của LAMIBOT (Nguồn: Daeho Technology Korea):


Các sản phẩm robot này được nhà sản xuất nhắm tới lĩnh vực giáo dục, nhằm cung cấp một loại giáo cụ trực quan cho các cơ sở giáo dục để học sinh ngay từ lứa tuổi nhỏ đã có điều kiện tiếp xúc và dần tiến tới làm chủ công nghệ robot.

Ngoài ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục, Daeho Tech cũng cho biết các sản phẩm của họ có thể được sử dụng như những thiết bị đồ chơi công nghệ cao mà các bậc cha mẹ có thể giúp cho con cái họ được thỏa mãn niềm đam mê công nghệ robot một cách gần gũi nhất.

Các sản phẩm robot đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Cũng theo Daeho Tech, thị trường tiêu thụ chính các sản phẩm của công ty là tại Hàn Quốc, tuy nhiên công ty này cũng đã xuất khẩu nhiều sản phẩm sang thị trường Mỹ và hướng tới việc mở rộng sang các thị trường tiềm năng khác./.