Tiêm kích F-15 của không quân Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận ''Thần sấm'' tại căn cứ quân sự chung Mỹ-Hàn ở thành phố cảng miền Tây Nam Gunsan (Hàn Quốc) ngày 20/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 30/8 cho biết nước này và Nga đã nhất trí thiết lập một đường dây liên lạc trực tiếp giữa lực lượng không quân của hai bên, hy vọng rằng đường dây này sẽ giúp ngăn chặn các vụ vi phạm Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ).

Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, ông Suh Choo-suk đã đạt được sự đồng thuận trên với người đồng cấp Nga Alexander Fomin trong cuộc đối thoại chiến lược của họ tại Moskva hôm 28/8 (theo giờ Moskva).

[Nga, Hàn Quốc cam kết phối hợp lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên]

Hồi tháng trước, hai máy bay quân sự của Nga đã vi phạm KADIZ tới bốn lần và rời đi sau khi có các cảnh báo. Giới quan sát cho biết các máy bay Nga có thể đã vi phạm khu vực này khi thực hành các chiến dịch đường dài hoặc thăm dò các quốc gia láng giềng nhằm kiểm tra phản ứng của những nước này.

Các quan chức Hàn Quốc-Nga cũng đã nhất trí nâng tầm đối thoại chiến lược lên cấp thứ trưởng và tăng cường nền tảng thể chế cho hoạt động trao đổi và hợp tác quốc phòng song phương.

Trong cuộc thảo luận, ông Suh cũng kêu gọi sự ủng hộ của Nga đối với các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra về mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, ông Fomin nhấn mạnh Moskva sẽ tích cực ủng hộ các nỗ lực của Seoul đối với hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên./.