Han Quoc va Trieu Tien hoan tat tien trinh giai giap vu khi tai DMZ hinh anh 1Quang cảnh Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên tại Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 25/10 cho hay hai miền Triều Tiên và Bộ Chỉ huy của Liên hợp quốc (UNC) do Mỹ dẫn đầu đã hoàn tất tiến trình giải giáp vũ khí tại Khu vực an ninh chung (JSA) bên trong Khu vực phi quân sự (DMZ).

Tuyên bố nêu rõ vào lúc 13 giờ (giờ địa phương), các bên đã hoàn tất việc rút các chốt gác quân sự, vũ khí và binh sĩ có vũ trang khỏi JSA thuộc DMZ, khu vực vốn chia tách hai miền.

Tuyên bố cũng xác nhận trong hai ngày 26 và 27/10, các bên sẽ triển khai thanh sát chung nhằm đảm bảo tiến JSA được giải giáp vũ khí hoàn toàn.

Một khi hoàn thành tiến trình giải giáp vũ khí tại JSA, người dân hai miền Triều Tiên và du khách nước ngoài sẽ được phép qua ranh giới quân sự từ 9 giờ sáng đến 17 giờ cùng ngày. Bên cạnh đó, Hàn Quốc và Triều Tiên mỗi bên sẽ bố trí 35 binh sỹ để thực hiện các chiến dịch an ninh chung.

[Khó đoán định khi nào Triều Tiên bắt đầu giải trừ hạt nhân]

Trước đó, hai miền Triều Tiên đã triển khai việc tháo dỡ bom mìn khỏi DMZ trong vòng 20 ngày, bắt đầu từ ngày 1/10 vừa qua.

Dự kiến, UNC, đơn vị chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động tại DMZ, cùng Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ thảo luận chi tiết về cách thức thành lập và triển khai một bộ máy hỗn hợp nhằm quản lý JSA sau khi giải giáp.

Việc giải giáp JSA nằm trong thỏa thuận quân sự ký giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước tại hội nghị thượng đỉnh liền Triều lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 9 vừa qua tại Bình Nhưỡng.

Thỏa thuận quân sự hướng tới việc giảm căng thẳng, ngăn chặn các vụ xung đột không đáng có và xây dựng niềm tin hai bên./.
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)