Han Quoc va UAE mo kenh doi thoai cap cao ve hop tac hat nhan hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho tại hội nghị tham vấn cấp cao với UAE về hạt nhân. (Nguồn: Yonhap)

Theo hãng Yonhap, Hàn Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã mở kênh đối thoại cấp cao về hợp tác hạt nhân vào ngày 16/11, một dấu hiệu khác của quan hệ đối tác mở rộng.

Hai nước đã tổ chức lễ khai mạc hội nghị Tham vấn Cấp cao tại thủ đô Seoul do Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho và Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp UAE Suhail Mohamed Faraj Al Mazrouei đồng chủ trì.

[Hàn Quốc và UAE đối thoại cấp cao về hợp tác năng lượng hạt nhân]

Hai bên đã nhất trí thành lập kênh đối thoại trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới quốc gia Trung Đông này hồi tháng 3. Hai bên đã bàn về những nỗ lực chung để xuất khẩu các lò phản ứng hạt nhân tới quốc gia thứ 3.

Ông Lee phát biểu: "Kênh này sẽ đóng vai trò là trụ cột then chốt và vô cùng quan trọng khác cho quan hệ song phương. Chúng tôi đã bắt đầu xây dựng nhà máy năng lượng nhưng giờ chúng tôi sẽ bàn về nghiên cứu và phát triển hạt nhân, an ninh hạt nhân, phát triển nhân lực và cả những điều lệ."

Về phần mình, Bộ trưởng UAE hy vọng về sự hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc trong việc nghiên cứu và phát triển ở lĩnh vực hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân./.
(Vietnam+)