Hang Boeing canh bao ve nguon cung may bay 737 MAX hinh anh 1Máy bay Boeing 787-10 Dreamliner được giới thiệu tại Triển lãm hàng không Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) vừa cảnh báo rằng các vấn đề của chuỗi cung ứng đang hạn chế khả năng tăng cường sản xuất máy bay 737 MAX của hãng, bất chấp nhu cầu cung ứng ở mức "đáng kể."

Việc tăng cường sản xuất máy bay 737 MAX bị kéo dài thời gian hơn cho thấy hãng sẽ không giao nhiều máy bay đó nhanh như dự kiến.

[Boeing tạm dừng sản xuất máy bay 737 MAX do thiếu hụt nguồn cung ứng]

Đại diện Boeing cho biết họ đặt mục tiêu ổn định tốc độ sản xuất máy bay 737 ở mức 31 chiếc mỗi tháng, bất chấp các vấn đề của chuỗi cung ứng. Theo Giám đốc Tài chính của Boeing, Brian West, dự kiến máy bay 737 MAX chỉ được bàn giao ở mức thấp là 400 chiếc trong năm 2022 sau khi ước tính đạt 500 chiếc trước đó.

Trong quý kết thúc vào ngày 30/6, Boeing báo cáo lợi nhuận của hãng giảm 67% xuống còn 193 triệu USD do doanh thu giảm 1,9% xuống 16,7 tỷ USD. Việc tiếp tục bàn giao 787 Dreamliner và giải phóng hàng tồn kho của chiếc 737 Max của hãng là những yếu tố quan trọng giúp Boeing có thể vượt qua các cuộc khủng hoảng hiện nay.

Đại diện Boeing cho biết họ đã tiến đến giai đoạn cuối cùng trong tiến trình nhận được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng để khởi động lại việc bàn giao máy bay 787, một động thái có thể giúp đảo ngược lợi nhuận mờ nhạt.

Việc Boeing nối lại bàn giao máy bay 787 sẽ giúp khôi phục nguồn doanh thu chủ chốt của hãng.

Giám đốc điều hành Boeing, Dave Calhoun, cho hay hãng đang chuẩn bị quay trở lại quy trình giao hàng dòng máy bay thân rộng 787 nhưng không cho biết mốc thời gian chính xác.

Giám đốc điều hành Dave Calhoun cũng cho biết nhu cầu máy bay đang rất lớn và sẽ tiếp tục tăng lên trong bối cảnh các hãng hàng không đang thay thế các máy bay đã lỗi thời, mua thêm các mẫu hiệu quả hơn nhằm đáp ứng số lượng hành khách ngày càng tăng. Tuy nhiên việc thắt chặt nguồn cung sẽ quyết định tỷ lệ sản xuất và giao hàng đối với dòng máy bay 737 và 787./.

(Vietnam+)