Hang chuc nguoi thiet mang do giao tranh tai mien Dong CHDC Congo hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Hamilton Spectator)

Ngày 27/4, các nguồn tin chính phủ và quân đội CHDC Congo cho biết ít nhất 43 người đã thiệt mạng trong 3 ngày giao tranh giữa các binh sỹ và nhóm vũ trang Hồi giáo Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF) tại miền Đông thường xuyên bất ổn của nước này.

Theo các nguồn tin trên, cuộc giao tranh đẫm máu nhất xảy ra ngày 24/4 khi các đối tượng tấn công được trang bị súng và dao sát hại 21 dân thường tại Mahagi. Giao tranh ác liệt cũng nổ ra tại Lisey thuộc khu vực Djugu lân cận từ ngày 26/4 khiến 2 binh sỹ và 2 dân thường thiệt mạng trong khi quân đội tiêu diệt 12 tay súng.

Một vụ tấn công khác do ADF tiến hành cùng ngày 26/4 cướp đi sinh mạng của 5 nam giới và 1 phụ nữ tại khu vực Malambo, gần thị trấn Beni thuộc tỉnh Bắc Kivu.

[Bạo lực ở Cộng hòa Dân chủ Congo, hàng chục người thiệt mạng]

Nhóm ADF có nguồn gốc từ Uganda, hoạt động dọc biên giới CHDC Congo-Uganda trong hơn 2 thập kỷ qua. Đây là một trong nhiều nhóm vũ trang hoành hành ở miền Đông CHDC Congo kể từ khi cuộc nội chiến 1998 - 2003 kết thúc.

ADF bị cáo buộc đã sát hại hơn 1.000 dân thường tại khu vực Beni kể từ tháng 10/2014. Theo các chuyên gia, các tay súng ADF tăng cường tiến hành các vụ thảm sát khiến gần 400 người thiệt mạng từ tháng 11/2019, nhằm đáp trả chiến dịch truy quét của quân đội CHDC Congo./.

 
(TTXVN/Vietnam+)