Hãng Fiat nắm giữ gần 68,5% cổ phần của Chrysler

Fiat đã có quyền chọn mua thêm 3,3% cổ phần trong Chrysler, qua đó nâng tổng số cổ phần mà Fiat nắm giữ trong hãng xe Mỹ lên 68,49%.
Hãng sản xuất xe hơi Fiat của Italy vừa tuyên bố họ đã có quyền chọn mua thêm 3,3% cổ phần trong hãng sản xuất xe hơi Mỹ Chrysler, qua đó nâng tổng số cổ phần mà Fiat nắm giữ trong Chrysler lên 68,49%.

Thương vụ trên nằm trong chiến dịch mua dần dần của quan chức điều hành cấp cao Sergio Marchionne, qua đó sẽ nắm quyền kiểm soát hoàn toàn Chrysler và tạo ra một công ty hợp nhất nhằm cạnh tranh tốt hơn với các gã khổng lồ trong ngành công nghiệp xe hơi như Toyota, GM và VW.

Fiat cũng muốn nắm quyền kiểm soát hoàn toàn Chrysler vì điều này sẽ tạo điều kiện cho hãng xe Italy tiếp cận một số luồng tiền đầu tư cho các mẫu xe mới của Chrysler.

Hãng xe Mỹ nói trên là nguồn lợi nhuận số 1 của Fiat do hang xe Italy đang phải vật lộn cắt lỗ ở châu Âu. Nếu không có Chrysler, mức lỗ trong năm ngoái của Fiat có thể sẽ còn vượt mức 1 tỷ euro (1,28 tỷ USD). Tuy nhiên, nhờ kết quả kinh doanh tốt ở Mỹ, lợi nhuận ròng của hãng đạt mức 1,41 tỷ euro.

Fiat đang thực hiện các quyền chọn mua của mình kể từ giữa năm 2012 để mua khoảng 3,3% cổ phần của VEBA, quỹ tín thác chăm sóc y tế cho những người về hưu của Chrysler. Hãng xe Italy vẫn chưa đạt được thỏa thuận với VEBA về việc mua số cổ phần còn lại của quỹ này trong Chrysler.

Hai bên đang gặp phải vướng mắc về giá khi Fiat định giá Chrylser có giá trị 3,26 tỷ euro thì VEBA cho rằng hãng xe này có giá trị nhiều hơn thế, 8 tỷ euro. Fiat có quyền tăng cổ phần trong Chrysler lên 75% cho tới tháng 7/2014./.

Hoàng Cường

Tin cùng chuyên mục