Hãng hàng không Ryanair dự báo lỗ kỷ lục hơn 1 tỷ USD

Hãng hàng không giá rẻ Ryanair dự báo lỗ ròng từ 850 triệu đến 950 triệu euro trong năm tài chính hiện tại, dù nhiều quốc gia đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng ngừa dịch bệnh COVID-19.
Hãng hàng không Ryanair dự báo lỗ kỷ lục hơn 1 tỷ USD ảnh 1Ryanair chịu nhiều thiệt hại do COVID-19. (Ảnh: AFP/Getty)

Ngày 1/2, hãng hàng không giá rẻ hàng đầu thế giới Ryanair cảnh báo có nguy cơ sẽ phải chịu mức lỗ kỷ lục gần 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD), trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động đến nhu cầu đi lại bằng đường hàng không.

Ryanair dự báo lỗ ròng từ 850 triệu đến 950 triệu euro trong năm tài chính hiện tại (tính đến tháng 3/2021), dù nhiều quốc gia đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng ngừa dịch bệnh COVID-19. Ryanair cho rằng năm tài chính 2021 sẽ tiếp tục là một năm thử thách nhất trong lịch sử 35 năm hoạt động của hãng

Dự báo ảm đạm này được đưa ra sau khi Ryanair báo cáo khoản lỗ ròng 306 triệu euro trong ba tháng tính đến tháng 12/2020. Khoản lỗ trong quý Ba của năm tài chính này trái ngược hoàn toàn với mức lợi nhuận ròng 88 triệu euro một năm trước đó.

[Triển vọng hồi phục của ngành hàng không châu Âu thêm mịt mờ]

Doanh thu quý Ba đã giảm 82% xuống còn 340 triệu euro do ngành hàng không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm di chuyển đến Anh được nhiều chính phủ châu Âu áp dụng trong một thời gian ngắn vào ngày 19-20/12. Số lượng hành khách đi lại đã giảm 78% trong quý này, chỉ đạt 8,1 triệu lượt so với mức 35,9 triệu lượt trước đó.

Trong khi đó, các đợt cấm nhập cảnh và hạn chế gần đây nhất được dự đoán sẽ làm giảm lưu lượng hàng năm từ 26-30 triệu lượt khách. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Ryanair từng hy vọng có thể chở 155 triệu lượt hành khách trong năm tài chính hiện tại.

Giám đốc điều hành của Ryanair Michael O'Leary dự đoán rằng tình hình sẽ cải thiện trong quý Ba. Tuy nhiên, trong tuần trước lễ Giáng Sinh, sự xuất hiện của các biến thể của virus gây bệnh COVID-19 tại Anh và Nam Phi đã dẫn đến việc hạn chế đi lại nghiêm trọng hơn, đặc biệt là các chuyến bay đến và đi từ Anh và điều đó đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Ryanair.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã làm suy giảm nhu cầu đi lại bằng đường hàng không toàn cầu và gây ra thiệt hại nặng nề, nhiều việc làm bị cắt giảm, các công ty hứng chịu cảnh phá sản buộc nhiều quốc gia phải tung ra hàng loạt kế hoạch giải cứu ngành này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục