Các hãng hàng không châu Âu ngày 15/9 kêu gọi các thủ đô phối hợp để thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, đồng thời cho rằng những biện pháp hạn chế “chắp vá” hiện nay đang cản trở việc đi lại trong châu Âu.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc của Airlines For Europe (A4E) Thomas Reynaert cho biết những rào cản này gồm các hạn chế biên giới không nhất quán, cùng với sự nhầm lẫn về biện pháp cách ly, các hình thức định vị khách hàng và các yêu cầu kiểm tra khác nhau.

A4E đã kêu gọi một “cách tiếp cận chung” để khắc phục các biện pháp chắp vá này, đồng thời ủng hộ lời kêu gọi từ Ủy ban châu Âu (EC) về một bản đồ được mã hóa màu trung tâm về các khu vực trong khối nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, cho phép hạn chế theo khu vực thay vì "hạn chế quốc gia."

[EU nhất trí tiêu chuẩn phòng chống COVID-19 trong ngành hàng không]

Các hành khách nên được tiếp cận với “việc xét nghiệm COVID-19 nhanh chóng và đáng tin" và biện pháp cách ly nên được hạ xuống thành “một công cụ cuối cùng.” A4E cho hay nhóm có "rủi ro thấp" như phi công và tiếp viên hàng không phải được loại trừ khỏi các hạn chế đi lại.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh lượng khách đi lại trong tháng 8/2020 đã tăng cao ở mức khoảng 30% so với một năm trước, theo số liệu riêng của A4E.

Ông Reynaert nói rằng cần phải có một chương trình thử nghiệm nhất quán trên toàn châu Âu để khôi phục niềm tin của hành khách.

Giám đốc điều hành Air France-KLM kiêm Chủ tịch A4E Benjamin Smith cho hay các biện pháp chưa được phối hợp giữa các quốc gia trong sáu tháng qua đã tác động nghiêm trọng đến quyền tự do đi lại./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)