Hãng McDonald's bán toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Nga

Trước đó, hồi tháng Ba, McDonald's đã quyết định đóng cửa toàn bộ 850 cửa hàng tại Nga sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Hãng McDonald's bán toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Nga ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 16/5, hãng đồ ăn nhanh McDonald's của Mỹ thông báo sẽ rút khỏi Nga và bán lại toàn bộ hoạt động kinh doanh tại quốc gia này.

Trước đó, hồi tháng Ba, McDonald's đã quyết định đóng cửa toàn bộ 850 cửa hàng tại Nga sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Có khoảng 62.000 lao động làm việc cho các chi nhánh của McDonald's tại Nga.

Trong một tuyên bố, McDonald's nói rõ sau 30 năm hoạt động tại Nga, tập đoàn sẽ rút khỏi thị trường này và bắt đầu thủ tục để bán lại hoạt động tại đây.

[Nga đạt thỏa thuận quốc hữu hóa tài sản của công ty Renault]

Theo lý giải của McDonald's, cuộc xung đột tại Ukraine cùng với môi trường kinh doanh khó đoán trước cho thấy việc tiếp tục hoạt động tại Nga "không còn ổn định và phù hợp."

McDonald's nói rõ đang tìm cách bán toàn bộ hệ thống nhà hàng của mình tại Nga cho một đối tác địa phương. Sau thương vụ này, bên mua không được phép sử dụng thương hiệu McDonald's, cũng như biểu tượng hay thực đơn của hãng.

Tại Nga, McDonald's quản lý trực tiếp hơn 80% nhà hàng mang nhãn hiệu của hãng và thị trường Đông Âu này chiếm lần lượt 9% và 3% doanh thu và lợi nhuận kinh doanh của McDonald's.

Trước đó, cùng ngày, cơ quan chức năng Nga và hãng sản xuất ôtô Renault của Pháp đã ký kết thỏa thuận bàn giao các tài sản của Renault tại Nga cho chính phủ liên bang và chính quyền thủ đô Moskva, đánh dấu thỏa thuận quốc hữu hóa tài sản doanh nghiệp lớn nước ngoài đầu tiên tại Nga kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục