Hang tram co vat Ai Cap bi hu hai trong vu chay bao tang Brazil hinh anh 1Hiện trường vụ hỏa hoạn tại Bảo tàng quốc gia Brazil ở Rio de Janeiro ngày 2/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Khảo cổ của Ai Cập ngày 6/9 dẫn một báo cáo sơ bộ cho biết vụ cháy tại Viện bảo tàng quốc gia Brazil hồi cuối tuần trước đã làm hư hại tất cả các đồ tạo tác cổ được trưng bày tại đây, trong đó các đồ khảo cổ tại gian trưng bày về Pharaoh Ai Cập gồm 700 hiện vật.

Theo tuyên bố của Bộ trên, các phái bộ ngoại giao của Ai Cập tại Brazil đang liên hệ với người phụ trách khu vực trưng bày các cổ vật của Ai Cập để có thông tin chính xác về mức độ thiệt hại.

[Hé lộ nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại Bảo tàng quốc gia Rio de Janeiro]

Cũng liên quan đến báo cáo trên, Tổng thư ký Hội đồng Tối cao về Cổ vật của Ai Cập Mostafa Waziri, cho hay những cổ vật nói trên phần lớn do Hoàng đế Brazil Dom Pedro 1 mua lại của những người buôn bán đồ cổ hồi thế kỷ 19.

Trong số các hiện vật trên có năm xác ướp Ai Cập, trong đó một xác ướp đặt nguyên trong áo quan được Phó vương Ai Cập Ismail Pasha tặng hoàng đế Brazil Dom Pedro II trong chuyến công du khu vực Trung Đông.

Viện bảo tàng quốc gia Brazil 200 năm tuổi bị cháy tuần trước cất giữ khoảng 20 triệu hiện vật./.
(TTXVN/Vietnam+)