Hang tram nguoi Honduras roi bo que huong di cu den My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hàng trăm người Honduras đã rời bỏ quê nhà, bắt đầu hành trình tìm cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.

Tình trạng tội phạm gia tăng và thiếu thốn việc làm là nguyên nhân khiến hơn 500 người tại thị trấn San Pedro Sula rời bỏ quê nhà để vào Mexico và từ đó hướng lên phía Bắc gần biên giới với Mỹ. Hành trình dài hàng nghìn kilomet này đã bắt đầu từ tối 14/1.

Trước đó, hồi trung tuần tháng 10/2018, đoàn người di cư đầu tiên gồm 2.000 người Honduras cũng đã có cuộc hành trình tương tự. Tổng cộng có khoảng 13.000 người di cư từ ba nước thuộc "Tam giác phía Bắc" của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, đã đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.

[Mỹ gia hạn triển khai quân đội ở khu vực biên giới giáp Mexico]

Tuy nhiên, khoảng hơn một nửa số này đã phải quay trở về. Trong khi đó, hàng trăm người di cư khác vẫn đang chờ tại biên giới giữa Mỹ và Mexico bất chấp chính sách di cư khắt khe của Tổng thống Mỹ Donald Trump và kế hoạch xây dựng bức tường biên giới giữa hai nước.

Trước tình hình trên, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với diễn biến mà ông gọi là "mối đe dọa" đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều phần tử khủng bố Trung Đông đã trà trộn vào những nhóm người này.

Ông cũng đề xuất xây bức tường biên giới tại đây để ngăn chặn người nhập cư trái phép. Tuy nhiên, tranh cãi xung quanh bức tường này đã dẫn đến việc Chính phủ Mỹ hiện phải đóng cửa một phần, ảnh hưởng lớn tới đời sống và kinh tế của toàn nước Mỹ.

Tổng thống Trump thậm chí đe dọa ban bố tình trạng khẩn cấp để buộc Quốc hội thông qua khoản ngân sách 5,7 tỷ USD xây bức tường biên giới do ông đề xuất./.


Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)