My gia han trien khai quan doi o khu vuc bien gioi giap Mexico hinh anh 1Quân đội Mỹ tại khu vực biên giới với Mexico. (Nguồn: stripes.com)

Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo sẽ kéo dài việc triển khai quân đội để đảm bảo an ninh ở khu vực biên giới với Mexico đến ngày 30/9/2019, đồng thời mở rộng nhiệm vụ của lực lượng này sang cả hoạt động giám sát và phát hiện.

Tuyên bố ngày 14/1 của Lầu Năm Góc cho biết quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã phê chuẩn quyết định gia hạn trên theo đề nghị của Bộ An ninh nội địa.

Bộ trên cũng mở rộng nhiệm vụ của lực lượng an ninh tại khu vực biên giới, thực hiện đồng thời đảm bảo an ninh tại các chốt biên phòng và giám sát lưu động, phát hiện và ngăn ngừa hành vi xâm nhập cũng như dựng các hàng rào dây thép gai để ngăn người vượt biên. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ hàng không.

Hiện có 2.350 binh sỹ đang phối hợp với Lực lượng Vệ binh quốc gia gồm 2.200 người để đảm bảo an ninh ở khu vực biên giới phía Nam của Mỹ giáp Mexico.

[Tổng thống Mỹ quyết thúc đẩy dự án bức tường biên giới]

Lệnh triển khai quân này đã được cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đưa ra và có hiệu lực đến ngày 31/1 tới. Nhiệm vụ của quân đội ở đây ban đầu chỉ là dựng lên một hàng rào kiểm soát dọc các cửa khẩu đông người qua lại.

Từ trung tuần tháng 10 năm ngoái, những đoàn người di cư bắt đầu hành trình dài 4.300 km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến thành phố Tijuana của Mexico.

Đa số những người di cư này đến từ các quốc gia thuộc "Tam giác phía Bắc" của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, vì muốn trốn tránh nghèo đói và bạo lực tại quê nhà, tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.

Trước tình hình trên, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với diễn biến mà ông gọi là "mối đe dọa" đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều phần tử khủng bố Trung Đông đã trà trộn vào những nhóm người này. Ông cũng đề xuất xây bức tường biên giới tại đây để ngăn chặn người nhập cư trái phép.

Tuy nhiên, tranh cãi xung quanh bức tường này đã dẫn đến việc Chính phủ Mỹ hiện phải đóng cửa một phần, ảnh hưởng lớn tới đời sống và kinh tế của toàn nước Mỹ.

Tổng thống Trump thậm chí đe dọa ban bố tình trạng khẩn cấp để buộc Quốc hội thông qua khoản ngân sách 5,7 tỷ USD xây bức tường biên giới do ông đề xuất./.
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)