Hàng trăm triệu trẻ em tại Nam Á bị thiệt thòi khi trường học đóng cửa

Hàng trăm triệu trẻ em và giáo viên tại Nam Á phải chuyển sang hình thức học trực tuyến trong khi khả năng kết nối Internet và sở hữu các thiết bị học trực tuyến của các nước trong khu vực bị hạn chế.
Đo thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại một trường học ở Amritsar, Ấn Độ, ngày 24/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đo thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại một trường học ở Amritsar, Ấn Độ, ngày 24/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 9/9 cho biết hàng trăm triệu trẻ em ở khu vực Nam Á đang chịu thiệt thòi do các trường học ở khu vực này đã bị đóng cửa vì đại dịch COVID-19, trong khi lại thiếu các thiết bị để học trực tuyến.

UNICEF cho rằng các nước Nam Á nên dành ưu tiên cho việc mở cửa trở lại một cách an toàn các trường học. Theo George Laryea-Adjei, Giám đốc UNICEF phụ trách khu vực Nam Á, việc đóng cửa trường học ở khu vực này đã buộc hàng trăm triệu trẻ em và giáo viên của chúng phải chuyển sang hình thức học trực tuyến, trong khi khả năng kết nối Internet và sở hữu các thiết bị học trực tuyến của các nước trong khu vực bị hạn chế.

Ông Adjei nêu rõ chính phủ các nước cần coi việc mở cửa trở lại các trường học một cách an toàn là ưu tiên hàng đầu.

[Mở cửa trường học an toàn trong thời đại dịch COVID-19]

Cũng theo UNICEF, việc các trường học nhiều lần đóng cửa kể từ năm ngoái do đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến 434 triệu trẻ em ở Nam Á, trong đó một tỷ lệ đáng kể trẻ em học kém nhiều hơn so với mức trước đại dịch.

Cụ thể, tại Ấn Độ, 80% trẻ em từ 14-18 tuổi hiện học kém hơn so với khi học ở trường. Tại Sri Lanka, 69% phụ huynh học sinh tiểu học cho rằng con cái họ đã học kém hơn hoặc kém hơn rất nhiều so với trước đại dịch.

Liên quan đến việc học trực tuyến của trẻ em, ở Pakistan, 23% trẻ em không được tiếp cận với bất kỳ thiết bị nào để học từ xa, trong khi ở Ấn Độ, 42% trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 13 tuổi không được học trực tuyến trong thời gian các trường học đóng cửa.

Số liệu thống kê cho thấy tại khu vực Nam Á với gần 2 tỷ dân hiện đã có hơn hơn 37 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 523.000 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục