Hap dan le hoi 'Manh ghep nuoc Duc' tai Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh thích thú với những sản phẩm công nghệ Đức. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng quan hệ hợp tác với Đức trong thời gian qua và cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới.

Đó là khẳng định của ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sáng 28/11, tại Lễ hội "Mảnh ghép nước Đức" do Tổng lãnh sự quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức  nhân kỷ niệm 30 năm thống nhất nước Đức (1990-2020) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức (1975-2020).

Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh 45 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức không ngừng được tăng cường và phát triển trên mọi lĩnh vực, nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược vào năm 2011. Đức thực sự là đối tác quan trọng, tin cậy của Việt Nam và liên tục giữ vị trí đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Liên minh châu Âu.

[Hà Nội: Tưng bừng Lễ hội Văn hóa Việt-Đức Kulturfest 2020]

Trong bối cảnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh là cũng một "mảnh ghép" nổi bật với nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ song phương. Kim ngạch thương mại Thành phố Hồ Chí Minh-Đức năm 2019 đạt 2 tỷ USD.

Năm 2020, tuy bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn đạt trên 1,4 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm.

Hap dan le hoi 'Manh ghep nuoc Duc' tai Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 2Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại lễ hội. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN).

Đức hiện có 171 dự án đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh thuộc những lĩnh vực Thành phố có chiến lược phát triển như công nghiệp chế biến, chế tạo, khoa học và công nghệ, vận tải kho bãi.

Theo ông Võ Văn Hoan, Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa điểm của những dự án lớn trong quan hệ song phương như tuyến metro số 2, Ngôi nhà Đức, trường Quốc tế Đức

Song song đó, các hoạt động hợp tác, giao lưu về nghệ thuật, văn hóa, xã hội giữa hai bên được triển khai thường xuyên nhằm tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết, gần gũi giữa người dân Thành phố Hồ Chí Minh và Đức như: Lễ hội bia Oktoberfest, biểu diễn âm nhạc, triển lãm, các buổi chiếu phim tại Thành phố Hồ Chí Minh...

Thành phố cũng đã thiết lập quan hệ hữu nghị với thành phố Leipzig và Frankfurt của Đức và đến nay, nhiều hoạt động hợp tác giữa hai bên đã được triển khai hiệu quả, trở thành minh chứng sinh động về mối quan hệ thực chất giữa Thành phố với các địa phương của Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Josefine Wallat, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 mà Đức và Việt Nam đã không thể tổ chức được những hoạt động dự kiến kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tuy nhiên, với những kết quả tích cực trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam và Thành phố, Tổng lãnh sự quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức Lễ hội "Mảnh ghép nước Đức," giới thiệu đến người dân Thành phố, đặc biệt là những người bạn, những người quan tâm đến nước Đức những nét đặc sắc của văn hóa, ẩm thực truyền thống, sự phát triển giáo dục, kỹ thuật và công nghệ của nước Đức hiện đại.

Hap dan le hoi 'Manh ghep nuoc Duc' tai Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 3Bà Josefine Wallat, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại lễ hội. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN).

Nhân dịp này, bà Josefine Wallat gửi lời cảm ơn chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã luôn quan tâm, lắng nghe, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Đức và cộng đồng người Đức đang đầu tư, kinh doanh, làm việc tại Thành phố.

Lễ hội "Mảnh ghép nước Đức" do Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Đức (GBA), Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK), Ngôi nhà Đức phối hợp tổ chức diễn ra trong ngày 28/11, tại Ngôi nhà Đức, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ hội bao gồm nhiều hoạt động, chương trình phong phú như khám phá văn hóa Đức qua các quầy giới thiệu sách, ngôn ngữ, học hát, vẽ, thi sút bóng đá; thưởng thức ẩm thực truyền thống của Đức; trải nghiệm khám phá lịch sử công nghiệp Đức qua những sản phẩm trưng bày của các doanh nghiệp Đức như  Mercedes Benz, Siemens, Otto Bock, Bosh…

Tại Lễ hội cũng diễn ra chương trình ca nhạc do các nghệ sỹ Đức-Việt nổi tiếng như Hồ Trung Dũng, Trọng Hiếu biểu diễn./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)