Lễ hội Văn hóa Việt-Đức Kulturfest 2020 do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Hương Sen, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức đã khai mạc tối 2/10 tại Hà Nội.

Chương trình được thực hiện nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Liên bang Đức (3/10/1990 -3/10/2020); kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức (1975-2020).

Lễ hội Kulturfest được mô phỏng Lễ hội nổi tiếng Oktoberfest của Đức. Đến với lễ hội, khách tham quan được thưởng thức những sản phẩm bia nổi tiếng của Đức và những sản phẩm bia mới của Tập đoàn Hương Sen được sản xuất trên dây chuyền công nghệ nhập khẩu 100% của Đức, những món ăn đặc sắc mang phong cách Đức.

Lần đầu tiên, lễ hội bia "thu nhỏ" (gồm bia không độ và nước ngọt) dành cho trẻ em sẽ được tổ chức.

Trong khuôn khổ Lễ hội, diễn đàn hợp tác kinh tế Việt-Đức được tổ chức với sự tham dự của khoảng 200 doanh nghiệp, thảo luận về các hoạt động thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia, tìm các giải pháp phát triển cho doanh nghiệp hai bên.

[Dự kiến 14.000 khách dự lễ hội bia Đức Oktoberfest Việt Nam 2017]

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) vừa có hiệu lực và các doanh nghiệp đang cùng nhau chèo chống vượt cơn khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra, để góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược trên mọi lĩnh vực giữa Việt Nam-Đức, cũng như giữa Việt Nam với 27 quốc gia thành viên của Hiệp định EVFTA.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn giao thông theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ; thực hiện thông điệp "Đã uống rượu bia, không lái xe," Ban Tổ chức đã ký thỏa thuận với hãng Taxi Mai Linh cấp mã hỗ trợ 50.000 đồng tiền taxi khứ hồi (25.000/1 chiều) đến và về từ hội chợ tặng du khách mua vé tham gia Lễ hội.

Trên chặng đường 45 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức không ngừng phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học-kỹ thuật, giáo dục-đào tạo và đặc biệt là văn hóa.

Văn hóa Đức từ lâu đã thâm nhập vào xã hội Việt Nam một cách hết sức gần gũi, thân thuộc. Ngay từ những năm 55 của thế kỷ trước, những thiếu niên Việt Nam đầu tiên-còn gọi là "Moritzburger"-đã sang Đức học tập, tu nghiệp.

Mối quan hệ Việt-Đức ngày nay còn được bồi đắp một cách vững chắc khi cộng đồng đông đảo người Việt đang sinh sống, làm việc tại Đức với hơn 170.000 người, hội nhập tích cực, có những đóng góp thiết thực cho nước Đức và được lãnh đạo cấp cao của nước sở tại đánh giá cao.

Họ đã kết thành một khối tài sản chung vô giá, trở thành chất xúc tác không thể thiếu cho sự phát triển đa dạng và độc đáo của quan hệ hai nước.

Kulturfest 2020 nhằm giới thiệu, quảng bá nền văn hóa đặc sắc của Cộng hòa Liên bang Đức tới người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế; đồng thời cũng là cầu nối giúp thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn nữa giữa hai nước nói riêng và các nước châu Âu nói chung.

Lễ hội diễn ra trong ba ngày, từ 2-4/10/2020./.

 
Phúc Hằng (TTXVN/Vietnam+)