Hitachi tu bo du an dien hat nhan tri gia 28 ty USD tai Anh hinh anh 1(Nguồn: ft.com)

Hitachi Ltd. ngày 16/9 cho biết họ sẽ rút khỏi dự án xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở nước Anh trị giá 3.000 tỷ yen (28 tỷ USD) sau khi gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thêm các hỗ trợ từ Chính phủ Anh.

Dự án có sự tham gia của công ty con Horizon Nuclear Power Ltd. của Hitachi, với mục tiêu xây dựng hai lò phản ứng trên đảo Anglesey ở phía Bắc xứ Wales. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị đình lại hồi tháng 1/2019.

Trong thông báo của mình, Hitachi cho biết họ đưa ra quyết định trên vì đã 20 tháng trôi qua kể từ khi dự án bị đình lại. Trong khi đó, môi trường đầu tư ngày càng trở nên khắc nghiệt do tác động của đại dịch COVID-19.

Phía công ty nói rắng họ sẽ phối hợp với Chính phủ Anh và các tổ chức liên quan trong việc giải quyết các địa điểm dự kiến dành cho việc xây dựng và các vấn đề khác liên quan đến dự án.

[Hitachi nỗ lực mở rộng kinh doanh công nghệ thông tin tại châu Á]

Hitachi đã mua lại Horizon vào năm 2012 để thúc đẩy hoạt động kinh doanh năng lượng hạt nhân ở nước ngoài. Nhưng hãng gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn vì các chi phí liên quan đến an toàn đã đẩy tổng chi phí của dự án lên 3.000 tỷ yen.

Năm 2018, Chủ tịch Hitachi Hiroaki Nakanishi đã gặp Thủ tướng Anh khi đó là bà Theresa May để tìm kiếm sự hỗ trợ từ London.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ có khoản vay 2.000 tỷ yen (khoảng 18,6 tỷ USD) từ Chính phủ Anh và phần còn lại từ Hitachi cũng như các công ty Nhật Bản và Anh. Nhưng kế hoạch này đã bất thành.

Sự rút lui của Hitachi khỏi dự án điện hạt nhân trên là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu cơ sở hạ tầng của Nhật Bản.

Nhật Bản đã và đang thúc đẩy xuất khẩu cơ sở hạ tầng như một trong những động lực cjp tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, việc thúc đẩy xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân của nước này đang gặp phải khó khăn.

Đầu năm nay, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thắt chặt các quy định về xuất khẩu các nhà máy nhiệt điện than trong bối cảnh Tokyo bị chỉ trích rằng hoạt động này đi ngược lại nỗ lực chống lại sự ấm lên trên toàn cầu./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)