HLV Trần Vân Phát: Thắng bằng tinh thần dân tộc

Huấn luyện viên Trần Vân Phát cho rằng chính tinh thần dân tộc đã giúp các tuyển thủ nữ Việt Nam giành được "ngôi hậu" Sea Games 25.
Sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam chính thức trở thành nhà vô địch SEA Games 25, ông Trần Vân Phát, huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã trả lời phỏng vấn báo chí tại Vientinane.

Chúng ta đã trở thành những nhà "tân" vô địch, cảm giác của ông bây giờ như thế nào?

Huấn luyện viên Trần Vân Phát: Sung sướng và hạnh phúc đến tột cùng. Tôi đã cùng các học trò giành khá nhiều danh hiệu, nhưng thú thật chiến thắng nghẹt thở trong trận chung kết hôm nay sẽ là một kỉ niệm khó quên trong cuộc đời tôi.

Sau khi kết thúc hiệp đấu ông có động viên gì các cầu thủ?

Huấn luyện viên Trần Vân Phát: Trước khi đá 11m, tôi nói với các cầu thủ phải tự tin và hết sức thoải mái khi sút phạt. Đây là phương án thứ 2 trong 3 tình huống tôi đã đặt ra. Tình huống thứ nhất là chúng ta thắng bóng ở 90 phút đầu, tình huống thứ hai là trường hợp không thắng trong cả hiệp chính, hiệp phụ thì đá 11m.

Tôi vẫn theo kế hoạch đó và làm từng bước kể cả phương án chúng ta bị Thái Lan dẫn trước chúng ta sẽ đá như thế nào, thắng chúng ta đá như thế nào và hòa thì đá như thế nào.

Theo ông đâu là "công thức" của chiến thắng của hôm nay?

Huấn luyện viên Trần Vân Phát: Tinh thần thi đấu của các cầu thủ là điều đầu tiên. Nhưng tinh thần dân tộc mới là điều quyết định. Thú thực tôi rất ngưỡng mộ tinh thần của các cổ động viên Việt Nam, đấy thực sự là món quà tinh thần vô giá giúp các cầu thủ vượt lên tất cả. Khi bạn có tổ quốc đứng sau lưng, sẽ truyền cảm hứng cho tất cả, mọi khó khăn đều có thể vượt qua.

Bóng đá Việt Nam đã chinh phục đỉnh cao Đông Nam Á, vậy mục tiêu của ông sau này thế nào?

Huấn luyện viên Trần Vân Phát: Mục tiêu của chúng ta là ra khỏi khu vực Đông Nam Á, bước lên một bước mới ngoài châu lục. Với những đội bóng mạnh, chúng ta vẫn còn có cả một khoảng cách nên chúng tôi tiếp tục hướng tới những vinh quang mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục