Điền kinh Việt Nam cũng đã tới lúc phải trẻ hóa

Theo Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục Thể dục thể thao, Dương Đức Thủy, sau SEA Games 25, điền kinh Việt Nam  tới lúc phải trẻ hóa.  
Sau 5 ngày tranh tài, điền kinh Việt Nam đã thu hoạch 7 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 11 huy chương đồng, xếp thứ 3 sau Thái Lan, Indonesia. Như vậy, so với SEA Games 24, điền kinh dù hơn 4 huy chương đồng nhưng thua một tấm huy chương vàng.

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục Thể dục thể thao ngay sau khi ngày thi đấu cuối cùng kết thúc.

Ông đánh giá kết quả của điền kinh Việt Nam tại SEA Games này?

Ông Dương Đức Thủy: Trước khi đến Lào, chúng tôi đặt mục tiêu 6-7 huy chương vàng. Sở dĩ vậy bởi đánh giá thực lực vận động viên, nhiều vị trí chủ chốt đang chững lại vì có tuổi như Duy Bằng, Bùi Thị Nhung, Nguyễn Đình Cương, Thu Cúc…Riêng Cương bị chấn thương dai dẳng và phong độ thật sự không tốt trong năm qua.

Trong khi đó, Thái Lan và Indonesia lực lượng được trẻ hóa, có sự đầu tư cực lớn, nhất là về vật chất. Thú thực, khi Nguyễn Đình Cương đoạt tấm huy chương vàng đầu tiên ở cự ly 800m mà không bị căng cơ hay vấn đề gì, chúng tôi đã nghĩ đến điền kinh Việt Nam sẽ đạt 8 huy chương vàng thậm chí hơn cả SEA Games trước.

Ngoài hy vọng với các nội dung sở trường, chúng tôi cũng rất kỳ vọng với nhảy cao, sào, xa, nhảy 3 bước. Ai ngờ sự tăng tiến bộ của các đối thủ quá nhanh. Ví như Dương Thị Việt Anh chinh phục được mức xà 1m88 nhưng chỉ đạt huy chương đồng. Trong khi, ở SEA Games 24 Bùi Thị Nhung chỉ cần 1m86 đã ẵm vàng. Hay như vận động viên Thái Lan đoạt huy chương vàng nhảy xa nam. Anh này vật vã với chấn thương, mổ gân gót chân nhưng vẫn chinh phục được mức 7m83.

Nhìn thành tích chung cuộc, rõ ràng nếu Hương, Hằng, Huyện, Cương có vấn đề gì, điền kinh Việt Nam khó tránh khỏi thất bát?

Ông Dương Đức Thủy: Đúng vậy. Đây là những vận động viên chủ lực và thực sự đẳng cấp. Hằng và Hương thì tài năng đang chín, còn có thể chinh phục được ít nhất vài kỳ SEA Games nữa. Còn người thay thế Cương thì thực sự gay go. Thế nên, ngay sau khi về nước chúng tôi sẽ lập kế hoạch chi tiết để tiếp tục đầu tư, tuyển chọn lực lượng trẻ để củng cố lực lượng, hướng tới những mục tiêu cao hơn. Sang năm ta đăng cai giải Vô địch Điền kinh châu Á, rồi cuối năm tham dự giải Quảng Châu. Đấy là đấu trường lớn để chúng tôi kiểm nghiệm các vận động viên trẻ.

Nhìn lại giải đấu này, đã có những gương mặt trẻ ấn tượng đấy chứ. Như Dương Thị Việt Anh tôi đã nói ở trên. Em chỉ mới được đào tạo bài bản 9 tháng nay. Rồi Đỗ Thị Thảo, Mộng Tuyền…Họ đã có thành tích tốt hơn cả khi tập luyện.

Trong 7 tấm huy chương vàng, ông ấn tượng với chiến tích của ai nhất?

Ông Dương Đức Thủy: Ai cũng như nhau, và gây cảm xúc riêng. Tuy nhiên, tôi vẫn đánh giá cao tấm huy chương vàng của Vũ Văn Huyện ở nội dung 10 môn phối hợp. Trong bối cảnh đối thủ mạnh như thế, Huyện vẫn thể hiện được đẳng cấp, sự bền bỉ, ý chí thi đấu cực tốt trong hai ngày căng thẳng để mang về tấm huy chương vàng đồng thời phá kỷ lục.

Tại sao Huyện thi đấu đến 10 môn phối hợp vất vả như thế, khó đạt huy chương vàng như thế, nhưng tiền thưởng chỉ được tính bằng một tấm huy chương vàng như các vận động viên điền kinh khác?

Ông Dương Đức Thủy: Đấy là quy định của ban Thi đua khen thưởng Chính phủ, Bộ Nội vụ, huy chương vàng là 25 triệu đồng. Cũng đúng thôi, vì tiền thưởng đều phải hoạch toán theo luật ngân sách. Nói thế để thấy, vấn đề của điền kinh chúng ta là cần được xã hội hóa, trong đó tranh thủ được sự ủng hộ của nhiều doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân để kích thích các vận động viên.

Liên đoàn điền kinh Việt Nam cần phải đi đầu, năng động hơn trong vấn đề này. Anh để ý sẽ thấy, bơi lội Hữu Việt đoạt huy chương vàng được doanh nghiệp ôm bảng lên thưởng 20 triệu. Còn vận động viên của tôi chạy đứt hơi đoạt huy chương vàng về đích đâu có doanh nghiệp nào động viên đâu.

Nếu nói một nỗi buồn tại giải này, sẽ là gì với ông?

Ông Dương Đức Thủy: Đấy là Việc Bùi Thị Nhung và Duy Bằng không đoạt huy chương. Cả hai rất khát khao trước khi giải nghệ có tấm huy chương vàng cuối cùng, nhưng đã lỡ hẹn. Tôi đã khóc và xin chia sẻ với hai em./.

(TT&VH/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục