Tuyển nữ VN: Tất cả cho cuộc phế truất ngôi hậu

Hôm nay, những cô gái Việt Nam dường như đã chuẩn bị “tâm thế” cho cuộc phế truất ngôi hậu, mà người Thái đã “vay” tại SEA Games 24.
Hôm nay, những cô gái Việt Nam dường như đã chuẩn bị “tâm thế” cho cuộc phế truất ngôi hậu, mà người Thái đã “vay” tại SEA Games 24.

Thái Lan và Việt Nam đã hiểu nhau đến chân tơ kẽ tóc, nhưng để ngăn chặn sở đoản và sở trường của nhau, đó lại là một câu chuyện khác ở trên sân. Bằng chứng là ở trận chung kết lượt đi, người Thái biết Việt Nam đánh biên lợi hại, họ đã hạn chế được rất nhiều những quả treo bóng “chết chóc” của đôi cánh Văn Thị Thanh và Kim Hồng.

Nhưng rút cuộc thủ môn Boonsing vẫn phải vào lưới nhặt bóng đến 2 lần. Một là “siêu phẩm” của Nguyễn Thị Muôn (từ pha đánh trung lộ). Hai là ở cú đá phạt góc bóng bay hình quả chuối, chui vào “góc bánh chưng” của Văn Thị Thanh.

Người Thái đang dè chừng, bởi họ biết giờ đây chúng ta không chỉ có đánh biên, chỉ có “hữu chiêu” mà còn có cả “vô chiêu”. Nó có thể đến từ phút “lóe sáng” của Kim Chi ở những cú đá phạt; hay một cú dốc bóng thẳng vào trung lộ của Văn Thị Thanh, Minh Nguyệt... Và hơn cả, “tinh thần” - chìa khóa quyết định của thành công, đang nằm trong tay các học trò của huấn luyện viên Trần Vân Phát sau trận “chung kết” lượt đi.

Cho đến buổi tập ngày hôm qua, tất cả đều phấn chấn và thoải mái để chuẩn bị cuộc chiến giành ngôi hậu với người Thái. Kim Chi dường như đang “hồi xuân”, bản lĩnh, kinh nghiệm và phẩm chất “sát thủ” của chị (Kim Chi đã có 4 bàn thắng và rất nhiều những đường kiến tạo) đang là chỗ dự tin cậy của các đồng đội.

Hay “cựu binh” Mai Lan cũng tâm sự: “dù sau 90 phút mới biết thắng thua, nhưng chưa bao giờ ý nghĩ chiến thắng lại nhiều đến vậy…”. Tất cả đã sẵn sàng, chỉ còn chờ ra trận.

Đội Thái tuyên bố sẽ quyết giữ tấm huy chương vàng bằng mọi giá, nhằm cứu vãn một phần danh dự cho các đồng nghiệp nam. Dù biết thế, nhưng lần này mọi thứ đã không còn ủng hộ xứ chùa Vàng ngoại trừ yếu tố thể lực.

Ở trận thắng nữ Lào 3-0, tỉ số đánh lừa chúng ta. Tuyển nữ không hề dễ dàng khi đánh bại chủ nhà. Nó khiến các cầu thủ hao sức khá nhiều. Ở trận đấu với Myanmar, chúng ta bị dồn ép ở hiệp hai vì thua về sức bền so với đối phương. Khi thể lực không đảm bảo, kỹ chiến thuật sẽ khó phát huy tối đa.

Rất có thể, ông Trần Vân Phát sẽ phải tính tới việc giải quyết trận đấu trong 90 phút. Nhưng cũng không nên trông đợi các cô gái của chúng ta chơi tất tay, dễ bị sơ hở. Ghi bàn đã khó, nhưng giữ để không bị chọc thủng lưới còn khó hơn rất nhiều.

Đó là việc cần phải tính, thì ngôi hậu Đông Nam Á mới trở lại với Việt Nam./.

(TT&VH/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục