Nhiều kỷ niệm khó quên

Bế mạc SEA Games 25: Nhiều kỷ niệm khó quên

SEA Games 25 đã khép lại sau 16 ngày tranh tài, bên cạnh nụ cười chiến thắng, vẫn có những giọt nước mắt tiếc nuối, cay đắng.
Sau 16 ngày tranh tài sôi nổi, quyết liệt tại thủ đô Vientiane, tối qua, SEA Games 25 đã khép lại bằng lễ bế mạc hoành tráng tại sân vận động quốc gia Lào.

Đêm sử thi

Màn biểu diễn của các ca sĩ nổi tiếng đến từ 10 nước (trừ Timor Leste) đã hâm nóng sân vận động bằng những giai điệu bốc lửa trước lễ bế mạc. Hồ Quỳnh Hương của Việt Nam cũng thể hiện xuất sắc ca khúc Non Stop (không dừng lại), gây ấn tượng mạnh trong lòng khán giả.

Với chủ đề “Phá dây leo trong rừng”, có sự tham dự của 1.600 diễn viên, màn múa khởi động phần hội  xuất hiện ba nhân vật huyền thoại của Lào là Bù Nhơ, Nhà Nhơ và Xỉnh Khăm. Ba vị thần đã có công phá bỏ những “dây leo” dày đặc trong rừng - tượng trưng cho đêm tối để đem lại ánh sáng hạnh phúc cho người Lào.

Kế tiếp là không  khí vui tươi trong ngày Tết cổ truyền Lào vào tháng 4 dương lịch, 400 diễn viên thể hiện trọn vẹn  Lễ hội té nước - một lễ hội mang đậm màu sắc văn hóa Lào. Cao trào trong phần hội là 600 diễn viên mô phỏng Lễ hội Băng Pay với màn bắn tên lửa (loại pháo đặc biệt của Lào) để cầu mưa cho mùa màng tốt tươi.

Màn kết có 8.000 nghệ sĩ trong trang phục của 11 quốc gia khu vực biểu diễn màn múa Lăm vông điệu đà, uyển chuyển. Âm thanh cùng không gian sử thi khiến sự lưu luyến càng sâu đậm. Với tổng kinh phí chỉ 1,7 triệu USD, lễ bế mạc vẫn đọng lại những khoảnh khắc khó phai mờ trong mỗi thành viên tham dự SEA Games.

Quyền lực…Lào

Thành công  của  SEA Games 25 lần đầu tiên tổ chức trên đất Lào có đóng góp rất lớn từ người dân thủ đô Vientiane. Dù có hòa nhập và ham vui thế nào, họ vẫn giữ được cốt cách của mình như bia Lào, Lăm-vông, tôn trọng pháp luật, thân thiện được đặt lên hàng đầu.

Lào đã cố gắng để mang đến một SEA Games “sạch sẽ” về trọng tài, an toàn về trật tự an ninh.Với điều kiện kinh tế và cơ sở vật chất còn hạn chế so với các nước trong khu vực, song Lào đã nỗ̉ lực hết sức mình thể hiện trọn vẹn vai trò chủ nhà. Họ thực sự để lại hình ảnh một kỳ SEA Games nhiều kỷ niệm luyến nhớ trong lòng bạn bè quốc tế. Riêng thể thao Lào cũng có bước tiến nhảy vọt khi giành được 33 huy chương vàng (SEA Games 24 chỉ 5 huy chương vàng), bằng Singapore.

Ấn tượng Việt Nam

Đoàn thể thao Việt Nam dự tranh hầu hết các nội dung thi đấu và xếp vị thứ 2 chung cuộc, chỉ kém Thái Lan 3 huy chương vàng. Chúng ta đã qua mặt Malaysia, bỏ xa đến 43 huy chương vàng. Hầu hết các bộ môn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó các nội dung nằm trong hệ thống thi đấu Olympic đều có huy chương vàng.

Đáng kể nhất là tấm huy chương vàng bóng đá nữ lấy lại từ tay người Thái. Môn điền kinh, bộ tứ Đình Cương-Thanh Hằng-Vũ Thị Hương-Vũ Văn Huyện mỗi người (trừ Huyện) mang về 2 tấm huy chương vàng, tiếp tục khẳng định sức mạnh vượt trội ở cự ly ngắn và trung bình.

Các mỏ vàng như Pencak silat, vật, Teakwondo, whusu, karatedo, bắn súng, lặn tiếp tục phát huy. Đặc biệt, là tấm huy chương vàng quý giá của bóng bàn, khi trận chung kết đôi nam chỉ là nội bộ giữa Đoàn Kiến Quốc/ Đinh Quang Linh và Nguyễn Nam Hải/ Trần Tuấn Quỳnh. Việc Vientiane được nhuộm đỏ bởi cổ động viên Việt Nam, cũng đã mang đến một kỳ SEA Games đậm “dấu ấn Việt”.

Bên cạnh nụ cười, niềm vui chiến thắng, vẫn có những giọt nước mắt tiếc nuối, cay đắng vì không thể vượt qua được chính mình.

Đầu tiên là lực sĩ Hoàng Anh Tuấn. Chủ quan và tự tin thái quá, đô cử từng giành huy chương bạc Olympic 2008 này thất bại cay đắng ở hạng 56kg. Kết thúc là việc U23 để mất cơ hội đăng quang trong hoàn cảnh được coi là không còn gì thuận lợi hơn.

Nếu không có nỗi đau U23 Việt Nam, SEA Games đã trọn vẹn hơn với chúng ta và cả bạn Lào./.

(TT&VH/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục