Hỗ trợ xây nhà phòng, tránh bão lũ: Mong mỏi của người dân miền Trung

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị kéo dài thời gian thực hiện và sửa đổi cơ chế, chính sách về hỗ trợ hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở phòng tránh bão, lụt.
Hỗ trợ xây nhà phòng, tránh bão lũ: Mong mỏi của người dân miền Trung ảnh 1Nhiều ngôi nhà bị ngập do mưa lũ ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Đại diện Bộ Xây cho biết qua đợt mưa lũ tháng 10 vừa qua tại các tỉnh khu vực miền Trung,cho thấy căn nhà phòng, tránh bão, lụt được xây dựng theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg đã phát huy hiệu quả rất lớn, giúp các hộ dân đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản, giảm thiểu tối đa mức thiệt hại.

Nhận thấy tầm quan trong trên, mới đây, cử tri tỉnh Thừa Thiên Huế đã kiến nghị Trung ương quan tâm bố trí kinh phí cho các hộ gia đình thuộc đối tượng được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định 48/2014/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung.

Mỗi hộ nghèo được hỗ trợ từ 12-16 triệu đồng

Theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mỗi hộ gia đình thuộc diện tham gia Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà được ngân sách trung ương hỗ trợ không hoàn lại từ 12-16 triệu đồng/hộ, tùy theo khu vực và Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay ưu đãi tối đa 15 triệu đồng/hộ.

Bên cạnh đó, gia đình, dòng họ và cộng đồng còn hỗ trợ thêm để các hộ gia đình có thể xây dựng một ngôi nhà kiên cố có sàn vượt lũ có diện tích sử dụng tối thiểu 10m2, cao hơn mức ngập lụt thường xuyên tại khu vực từ 1,5 mét trở lên, với giá thành xây dựng khoảng 40 triệu đồng.

Riêng các trường hợp hộ nghèo tại vùng sâu, vùng xa, hộ già cả, neo đơn gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà ở thì ủy ban nhân dân cấp xã có thể phối hợp cùng với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại địa phương và các tổ chức đoàn thể khác tham gia hỗ trợ ngày công, vật liệu hoặc kinh phí xây dựng để góp phần giảm chi phí, nâng cao chất lượng nhà ở cho các hộ gia đình được hỗ trợ.

[Huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích, khắc phục hậu quả mưa lũ]

Ngoài ra, tại văn bản số 481/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách của địa phương để thực hiện chương trình; cho phép ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động kêu gọi cộng đồng, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tham gia giúp đỡ thêm để các hộ nghèo có thêm kinh phí xây dựng nhà ở.

“Với mức hỗ trợ và cơ chế đóng góp nêu trên thì các hộ gia đình thuộc diện tham gia Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà có thể xây dựng được căn nhà đáp ứng được các yêu cầu theo quy định,” đại diện Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Hỗ trợ xây nhà phòng, tránh bão lũ: Mong mỏi của người dân miền Trung ảnh 2Nhà tránh lũ. (Ảnh minh họa: Thế Lập/TTXVN)

Riêng đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Chính phủ cho phép lồng ghép Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg với Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) tài trợ thông qua Chương trình Phát triển liên hợp quốc (UNDP), để hỗ trợ không hoàn lại cho hơn 581 hộ nghèo với mức kinh phí 1.700 USD/hộ.

“Như vậy, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, mỗi hộ gia đình tham gia Chương trình xây dựng nhà ở theo dự án GCF được hỗ trợ xây dựng nhà ở lên đến hơn 60 triệu đồng/hộ,” đại diện Bộ Xây dựng thông tin.

Sẽ tiếp tục hỗ trợ xây nhà tránh bão, lụt

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 11/2020, toàn Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà đã thực hiện hỗ trợ được 19.350/21.600 hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở phòng tránh bão, lụt (đạt 89,6%. Riêng tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện hỗ trợ được khoảng 2.800/3.900 hộ nghèo hoàn thành xây dựng nhà ở, đạt tỷ lệ 71%).

Hiện nay, trong số các tỉnh tham gia Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà, đã có 6/13 địa phương đã hoàn thành việc hỗ trợ theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg, gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận và thành phố Đà Nẵng. Hiện, Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg đang được các tỉnh còn lại, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện trong giai đoạn cuối (dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2021).

Cùng với ngân sách trong nước, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, cho biết UNDP đã huy động 100.000 USD từ các nguồn lực khẩn cấp của mình để hỗ trợ thiết yếu cho việc đánh giá, điều phối, ứng phó và lập kế hoạch phục hồi. UNDP cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ những người dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng bởi lũ lụt bằng cách xây dựng những ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt.

Bà Caitlin Wiesen cũng khẳng định gần 600 ngôi nhà chống chịu với bão do UNDP thiết kế và hỗ trợ xây dựng ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã chống chọi được với những cơn bão, lũ liên tục trong thời gian gần đây.

Để giảm thiểu những rủi ro, thiệt hại do thiên tai gây ra, đại diện Bộ Xây dựng cũng khẳng định trong thời gian tới, Bộ này sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị kéo dài thời gian thực hiện và sửa đổi cơ chế, chính sách theo hướng tiếp tục hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách trung ương, nâng mức hỗ trợ và mức cho vay ưu đãi... để các hộ nghèo khu vực miền Trung tiếp tục xây nhà phòng, tránh bão, lụt./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục