Hỏi: Những ngày gần đây, thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, đây là môi trường thuận lợi cho các loại virus gây bệnh như cảm cúm, cảm lạnh phát triển. Tuy nhiên, với các triệu chứng giống nhau như ho, sốt, đau họng... nhiều người lại thường lầm tưởng giữa cảm cúm và COVID-19. Vậy, căn cứ vào đâu để phân biệt cảm lạnh thông thường với COVID-19?

Trả lời: Một số nghiên cứu cho thấy rằng, những người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đủ liều thường không có triệu chứng nhiễm bệnh hoặc triệu chứng sẽ nhẹ hơn. Chính vì vậy, việc phân biệt các triệu chứng giữa cảm cúm, cảm lạnh và COVID-19 trong mùa lạnh càng cần thiết hơn, tránh những nhầm lẫn không đáng có.

Mặc dù các triệu chứng gần giống nhau nhưng không nên lầm tưởng đây là nhiễm COVID-19, mà phải xem xét yếu tố dịch tễ và biểu hiện đặc trưng. Có thể thấy rằng, cảm lạnh hay cảm cúm rất giống với triệu chứng của COVID-19 nhưng khi bị cảm người bệnh thường có thêm các dấu hiệu như hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi. Còn với người nhiễm COVID-19 chỉ có ho, ho khan, ho dai dẳng; sốt; mất khứu giác và vị giác./.

(Vietnam+)