Ngày 14/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp nghe báo cáo định kỳ hằng quý về hoạt động của các Ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến Sudan (Ủy ban 1591) và Somalia (Ủy ban 751).

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Đại sứ Sven Jurgenson, Trưởng Phái đoàn thường trực Estonia tại Liên hợp quốc, Chủ tịch Ủy ban 1591, đã báo cáo về hoạt động của Ủy ban trong quý 2/2021, đáng chú ý là việc Ủy ban đã tiến hành các phiên họp với Nhóm Chuyên gia (PoE) của Ủy ban về Sudan và Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về trẻ em và xung đột vũ trang.

Ông Jurgenson cũng thông tin cập nhật về tình hình an ninh tại vùng Darfur, trong đó ghi nhận giao tranh giữa Chính phủ và các nhóm vũ trang ở Darfur đã giảm đáng kể.

Ông nhấn mạnh các biện pháp của Hội đồng Bảo an đối với Sudan không phải là để trừng phạt Sudan mà là nhằm đóng góp vào bảo đảm hòa bình bền vững tại nước này. 

Đại sứ Geraldine Byrne Nason, Trưởng Phái đoàn thường trực Ireland tại Liên hợp quốc, Chủ tịch Ủy ban 751, đã báo cáo về hoạt động của Ủy ban trong thời gian qua.

[Việt Nam kêu gọi Mali tăng cường các nỗ lực hòa hợp dân tộc]

Trong báo cáo, Ủy ban đã tập trung hỗ trợ và tư vấn cho Chính phủ Somalia về nâng cao năng lực quản lý nhà nước, tư vấn kiểm soát nguồn thu tài chính và các biện pháp giám sát cấm vận vũ khí đối với lực lượng khủng bố Al-Shabaab và về các biện pháp quản lý vũ khí, đạn dược của Chính phủ Somalia.

Ngoài ra, bà Nason cho biết Nhóm chuyên gia của Ủy ban về Somalia cũng đưa ra 6 khuyến nghị với Chính phủ Somalia liên quan đến tiến trình tham vấn về các yêu cầu của cơ chế cấm vận vũ khí, điều tra các vụ vi phạm gây thương vong cho dân thường, nâng cao năng lực hành pháp của Chính phủ Somalia, khuyến khích Chính phủ Somalia tăng cường báo cáo tài chính và về các biện pháp ngăn chặn nguồn tài chính của Al-Shabaab.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an đã họp kín định kỳ về tình hình Cao nguyên Golan. Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động hoà bình Jean-Pierre Lacroix đã báo cáo về tình hình an ninh và hoạt động của Lực lượng Quan sát viên của Liên hợp quốc tại Cao nguyên Golan (UNDOF).

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc chia sẻ lo ngại về việc các vi phạm Thỏa thuận Rút lực lượng vẫn tiếp diễn trong thời gian vừa qua; kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng các Thỏa thuận liên quan, luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an nhằm mục tiêu duy trì hoà bình và ổn định tại khu vực này.

Đại diện Việt Nam bày tỏ ủng hộ hoạt động của UNDOF trong việc giảm căng thẳng giữa các bên, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động và bảo đảm an toàn, an ninh cho lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc tại đây, trong đó có việc bảo vệ họ chống lại các rủi ro từ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh cũng như việc một số nhóm sử dụng thiết bị nổ tự chế.

Ủy ban liên quan đến Sudan (Ủy ban 1591) được Hội đồng Bảo an thành lập năm 2005 với nhiệm vụ giám sát việc triển khai các biện pháp của Hội đồng Bảo an liên quan đến vấn đề Darfur (Sudan).

Ủy ban liên quan đến Somalia (Ủy ban 751) được Hội đồng Bảo an thành lập năm 1992, có nhiệm vụ giám sát việc thực hiện các biện pháp của Hội đồng Bảo an liên quan đến Somalia.

UNDOF được thành lập năm 1974 theo Nghị quyết 350 của Hội đồng Bảo an với mục đích hỗ trợ duy trì Thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Syria và giám sát Thỏa thuận Rút lực lượng của hai nước này tại Cao nguyên Golan./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)