Ngày 20/3, Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về hợp tác Nam-Nam lần thứ 2 (PABA+40) đã chính thức khai mạc tại trung tâm hội nghị ở thủ đô Buenos Aires (Argentina) với sự tham gia của một số nguyên thủ quốc gia, phái đoàn cấp cao và đại diện của 193 nước trên thế giới, cũng như các tổ chức quốc tế. 

Đoàn đại biểu Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu, tham gia các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Mauricio Macri cho rằng đây là cơ hội để khẳng định vai trò hợp tác Nam-Nam, củng cố hệ thống giúp các nước trong trục phía nam trao đổi kinh nghiệm và tăng cường khả năng hợp tác.

[Việt Nam có bài phát biểu quan trọng trong phiên họp hợp tác Nam-Nam]

Tổng thống Argentina nhấn mạnh thế giới ngày càng phụ thuộc lẫn nhau khi phải đối mặt với những thách thức phức tạp và điều đó đòi hỏi phải gia tăng nỗ lực để thúc đẩy đối thoại chân thành và xây dựng vì mục tiêu phát triển.

Theo nhà lãnh đạo Argentina, trong bối cảnh thế giới hiện nay thì hợp tác là một công cụ hữu hiệu để thúc đẩy liên kết giữa các nước có trình độ phát triển khác nhau, cũng như tìm kiếm những lĩnh vực hợp tác mới.

Tổng thống Macri bày tỏ hy vọng hội nghị sẽ đạt được sự đồng thuận về những giải pháp giúp nâng cao đời sống của người dân trên thế giới.

Trong khi đó, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc María Fernanda Espinosa kêu gọi tìm kiếm những hướng đi mới, thúc đẩy các cơ hội để cơ chế hợp tác Nam-Nam có thể xích lại gần hơn nữa đến người dân.

Bà Espinosa khẳng định đây là cơ chế đại diện những gì tốt nhất của người dân các nước ở trục nam, cũng như nguyên lý về tình đoàn kết giữa các dân tộc và hành động vì lợi ích chung.

Về phần mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chia sẻ hợp tác giúp cho các nước đang phát triển học tập lẫn nhau, phát triển nhanh hơn và thu hẹp khoảng cách thu nhập, cũng như xây dựng những xã hội toàn diện hơn, đồng thời khẳng định đây là minh chứng cho giá trị của các phương thức hợp tác khác nhau dựa trên sự trao đổi kinh nghiệm và công nghệ.

Trong khuôn khổ hội nghị, các nước sẽ thảo luận về Kế hoạch hành động Buenos Aires mới, trong đó tập trung vào 17 mục tiêu tới năm 2030 liên quan tới các vấn đề như giảm đói nghèo, bình đẳng giới, vấn đề y tế hay biến đổi khí hậu...

Hội nghị cũng sẽ thảo luận về các cơ chế để các nước giàu có và phát triển hơn có thể đóng góp vào hợp tác Nam-Nam thông qua các mô hình như hợp tác ba bên, khuyến khích đưa hợp tác Nam-Nam vào chính sách chiến lược của các tổ chức quốc tế./.

Hoài Nam-Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)