Hoi nghi suc khoe toan cau: Tim duong huong den giai Nobel Y hoc hinh anh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Ngày 16/6, tại thành phố Ninh Bình, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Nghiên cứu y học Đinh Tiên Hoàng tổ chức Hội nghị sức khỏe toàn cầu-triển lãm công nghệ và Diễn đàn Nobel năm 2018.

Hội nghị có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực y học của Việt Nam và các nước Thụy Điển, Anh, Đức, Australia...

Đây là một trong những sự kiện quốc tế quan trọng về y học tổ chức tại Việt Nam với các nội dung khoa học đặc sắc, trong đó tập trung vào những ứng dụng công nghệ trong giải quyết các bệnh lý nan giải toàn cầu.

Đặc biệt, các đại biểu dự hội nghị sẽ tập trung thảo luận về quy trình xét duyệt giải Nobel Y học với sự tham gia của các giáo sư đến từ Viện Karolinksa (Thụy Điển) - nơi xét duyệt giải thưởng Nobel trong lĩnh vực y học.

Ngoài mục đích kết nối các trường đại học, bệnh viện, viện nghiên cứu trong và ngoài nước ở lĩnh vực y tế, giáo dục, công nghệ, hội nghị còn là dịp để các nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu, đồng thời thảo luận cởi mở về con đường khoa học hướng đến giải thưởng Nobel Y học.

[Infographics] Thông tin về ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học

Trên cơ sở đó, tại hội nghị sẽ diễn ra các hội thảo hợp phần nhằm làm rõ những nội dung nghiên cứu khoa học, cũng như phổ biến các kinh nghiệm hay trong nghiên cứu, ứng dụng và điều trị bệnh như: nghiên cứu về gen trong nghiên cứu sinh sản của con người-ứng dụng lâm sàng; y học tiên lượng trong thời đại dữ liệu lớn: thách thức và cơ hội; dịch tễ học di truyền của bệnh Parkinson; phương pháp mới kích thích tế bào gốc nội: kết quả ban đầu ở bệnh nhân đột quỵ; Methyl hóa DNA: dấu ấn sinh học của việc đang và đã từng hút thuốc; sinh thiết lỏng để phát hiện sớm và theo dõi ung thư biểu mô mũi họng với độ nhạy cao; cách áp dụng hạ thân nhiệt trong điều trị...

Ông Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình cho rằng Ninh Bình rất vinh dự được chọn là nơi tổ chức Hội nghị sức khỏe toàn cầu - triển lãm công nghệ và Diễn đàn Nobel năm 2018 với sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu y học hàng đầu thế giới. Đây là cơ hội bổ ích để ngành Y tế tỉnh Ninh Bình học hỏi kinh nghiệm, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và y học nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Trước đó, các đại biểu đã dâng hương tại Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng trong Khu di tích lịch sử và văn hóa Cố đô Hoa Lư.

Bên lề hội nghị, Ban tổ chức sẽ tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng, tổ chức Diễn đàn Nobel về giải Nobel Sinh lý/Y học; ra mắt Hội cựu sinh viên Việt Nam tại Viện Karolinska và tổ chức chạy bộ vì sức khỏe toàn cầu.../.
Đức Phương (TTXVN/Vietnam+)