Hoi Thay thuoc tre Viet Nam da co nhung buoc phat trien vuot bac hinh anh 1Bác sỹ khám bệnh miễn phí cho người dân tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Khởi đầu từ những mô hình câu lạc bộ hoạt động thiện nguyện nhỏ lẻ, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phát triển vượt bậc, có mạng lưới cơ sở vững mạnh hội tụ đông đảo cán bộ y tế trẻ Việt Nam cùng phấn đấu, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Đến nay, hội có 31 hội cấp tỉnh, hơn 300 câu lạc bộ tại các bệnh viện và 82.600 hội viên là bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên. Hội đã tổ chức nhiều cuộc vận động, chương trình ý nghĩa thu hút và phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức ngành y tế.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và khởi động cuộc thi “Đi bộ vì sức khoẻ,” diễn ra sáng 23/6 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ, trong 10 năm qua, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tích cực cùng ngành y tế triển khai nhiều chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước, nhất là Nghị quyết số 20/NQ-TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Nghị quyết 21/NQ-TW về công tác dân số trong tình hình mới.

[Phê duyệt khoản vay 80 triệu USD cải thiện dịch vụ y tế tại Việt Nam]

Những năm qua, Hội đã tổ chức nhiều cuộc vận động, chương trình có ý nghĩa như: phong trào tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng; khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí tại các thôn, xã thuộc vùng sâu vùng xa và các chương trình y tế công cộng tại các địa phương… Qua đó khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cho hay, những đóng góp của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, được Chủ Tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và 3 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Hoi Thay thuoc tre Viet Nam da co nhung buoc phat trien vuot bac hinh anh 2Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới và hội nhập với nhiều thuận lợi cũng đặt ra không ít khó khăn thách thức với nhiều ngành, trong đó có ngành y tế và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Phó Thủ tướng dẫn chứng, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường… làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh mạn tính về đường hô hấp (chiếm 73% số trường hợp tử vong hàng năm).

Chính vì vậy, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới đối với ngành y tế nói chung và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nói riêng rất nặng nề. Phó Thủ tướng yêu cầu Hội Thầy thuốc trẻ, trí thức trẻ cần thực hiện hiệu quả Chương trình Sức khỏe Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động, tập trung vào 11 lĩnh vực; Không ngừng đổi mới sáng tạo, thích ứng nhanh với sự phát triển của khoa học công nghệ, cuộc cách mạng 4.0. Bên cạnh đó, triển khai nhiều hoạt động tăng cường y tế cơ sở, vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động nâng cao thể chất, đáp ứng tốt nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hoi Thay thuoc tre Viet Nam da co nhung buoc phat trien vuot bac hinh anh 3Các đại biểu tham gia cuộc thi đi bộ vì sức khỏe cộng đồng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại buổi lễ, nhiều cá nhân của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, kỷ niệm chương tuổi trẻ sáng tạo…

Cũng trong sáng 23/6, tiến sỹ Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đã phát động cuộc thi đi bộ vì sức khỏe với giải chạy quanh hồ Hoàn Kiếm.

Bên cạnh đó, Chương trình khám sàng lọc bệnh ung thư, tiểu đường, huyết áp và phổi mạn tính miễn phí cũng diễn ra trong Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam thu hút sự tham gia đông đảo của người dân./.

Thùy Giang (Vietnam+)