Quang cảnh lễ cắt băng khai mạc hội chợ. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Hội chợ Thương mại Việt Nam 2017 với chủ đề “Hữu nghị, hợp tác và phát triển” đã khai mạc sáng 18/11 tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Koh Pich ở thủ đô Phnom Penh. Sự kiện này do Bộ Quốc phòng và Bộ Công Thương Việt Nam cùng Bộ Quốc phòng và Bộ Thương mại Campuchia phối hợp tổ chức.

Tới dự lễ khai mạc, phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn; Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Trác Toàn; Cục trưởng Cục Xúc Tiến thương mại Bộ Công Thương Bùi Huy Sơn; phía Campuchia có Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Ok Boung; Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng - Thống tướng Mung Samphon. Ngoài ra, nhiều đại diện các bộ, ban, ngành, lực lượng vũ trang của hai nước Việt Nam, Campuchia, cùng các đại biểu đại diện ngoại giao đoàn, cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia, các hiệp hội và hơn 200 đơn vị, doanh nghiệp; các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh truyền hình hai nước Việt Nam và Campuchia cũng có mặt tại sự kiện này.

Phát biểu khai mạc hội chợ, Thứ trưởng Trần Đơn cho biết tính đến nay, Việt Nam đã đầu tư 190 dự án tại Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 3 tỷ USD. Các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia được lãnh đạo nước sở tại đánh giá cao, đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội và sự phát triển thịnh vượng của Campuchia. Song song với đó, đầu tư của Campuchia vào Việt Nam cũng đang tăng lên, hiện có 18 dự án với tổng vốn đầu tư trên 58 triệu USD. Kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 3 tỷ USD/năm và hai bên đang phấn đấu để nâng con số này lên 5 tỷ USD trong những năm tới.

[250 doanh nghiệp tham gia triển lãm về dược phẩm và thiết bị y tế]

Thứ trưởng Trần Đơn nhấn mạnh Hội chợ Thương mại Việt Nam 2017 là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa hai nước, đồng thời là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp quân đội nói riêng tăng cường cơ hội hợp tác, tìm kiếm thông tin, khách hàng, đối tác thương mại và mở rộng quan hệ giao thương với các doanh nghiệp Campuchia; giúp các doanh nghiệp thâm nhập và thử nghiệm thị trường mới, thông qua đó đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ, du lịch vào thị trường Campuchia và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Về phần mình, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Ok Boung khẳng định hội chợ là một trong các hoạt động ý nghĩa và thiết thực, góp phần củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và toàn diện giữa hai nước, chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và chào mừng năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017.

Theo Quốc vụ khanh Ok Boung, tiềm năng thương mại song phương giữa hai nước còn rất lớn; nhiều người dân Campuchia rất ủng hộ và ưa chuộng sử dụng sản phẩm của Việt Nam vì có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và giá cả phù hợp. Do vậy, với việc các doanh nghiệp mang đến nhiều sản phẩm quan trọng và thiết yếu lần này, ông hy vọng hội chợ sẽ mang lại cơ hội kết nối kinh doanh cho các doanh nghiệp hai nước và sẽ có nhiều hợp đồng được ký kết. 

Các đại biểu tham quan gian hàng tham dự hội chợ. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Quốc vụ khanh Ok Boung cho biết  Bộ Thương mại Campuchia đã có nhiều cải cách sâu rộng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh tại Campuchia, trong đó có việc điều chỉnh cơ cấu tổ chức của bộ; tự động hóa việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, đăng ký công ty và đăng ký thương hiệu. Do đó, ông bày tỏ tin tưởng rằng, những cải cách trên sẽ giúp giảm bớt thời gian trong việc triển khai các hoạt động thương mại, cắt giảm chi phí không cần thiết, qua đó các công ty Việt Nam, các công ty nước ngoài và Campuchia sẽ được hưởng lợi. Quốc vụ khanh Ok Boung khẳng định hai bên sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp  trong việc tạo điều kiện kết nối cho các doanh nghiệp vì lợi ích của hai nước.

Hội chợ Thương mại Việt Nam 2017 tại Campuchia được tổ chức từ ngày 18-22/11 với sự tham gia của hơn 150 đơn vị, doanh nghiệp hai nước Việt Nam, Campuchia, với hơn 230 gian hàng tiêu chuẩn, trên quy mô diện tích khoảng 10,000 m2, gồm hai khu: Khu triển lãm và Khu hội chợ. Trong đó, Khu triển lãm trưng bày, giới thiệu hình ảnh về quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và chào mừng năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2017. Khu hội chợ là nơi trưng bày gian hàng của hơn 120 đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam và khoảng 30 doanh nghiệp Campuchia.

Đây là năm thứ 8 Hội chợ Thương mại Việt Nam được tổ chức quy mô lớn tại Campuchia. Trong các kỳ hội chợ trước, các doanh nghiệp hai nước đã ký nhiều hợp đồng hợp tác có tổng giá trị hàng triệu USD. Hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức tham gia hội chợ đều đánh giá Hội chợ là kênh xúc tiến thương mại thiết thực, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nước trong khu vực ASEAN nói riêng và quốc tế nói chung, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Trong quá trình diễn ra hội chợ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và đầu tư Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức “Diễn đàn thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam- Campuchia 2017." Ngoài ra, Ban tổ chức còn tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hoá nghệ thuật do Nhà hát ca múa nhạc Quân đội phối hợp với Đoàn Nghệ thuật Quân đội Hoàng gia Campuchia biểu diễn hàng ngày phục vụ khách tham quan; phối hợp với các doanh nghiệp như Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Công ty Metfone), Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, Tổng công ty 319, Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị, Công ty Duyên Hải, Chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) tại Campuchia tặng quà cho các gia đình chính sách và các đơn vị của Quân đội Hoàng gia Campuchia./.