Hơn 3.500 người tử vong mỗi ngày do viêm gan virus

Số liệu tổng hợp từ 187 nước cho thấy số người tử vong do căn bệnh viêm gan virus tăng lên 1,3 triệu người trong năm 2022 so với mức 1,1 triệu của năm 2019.

(Nguồn: ET HealthWorld)
(Nguồn: ET HealthWorld)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi ngày toàn cầu ghi nhận hơn 3.500 người tử vong do viêm gan virus (còn gọi là viêm gan siêu vi).

Đáng lo ngại, con số này đang tiếp tục gia tăng và các nước cần hành động khẩn cấp để ngăn ngừa căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong lớn thứ 2 thế giới này.

Báo cáo công bố ngày 9/4 của WHO trùng với hội nghị thượng đỉnh về căn bệnh viêm gan, diễn ra tại Bồ Đào Nha tuần này.

Số liệu tổng hợp từ 187 nước cho thấy số người tử vong do căn bệnh viêm gan virus tăng lên 1,3 triệu người trong năm 2022 so với mức 1,1 triệu của năm 2019.

Tiến sỹ Meg Doherty, Giám đốc Chương trình các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục, bệnh viêm gan và HIV/AIDS, cảnh báo đây là xu hướng đáng báo động. Trong số 3.500 người tử vong mỗi ngày trên toàn thế giới do viêm gan siêu vi có 83% trường hợp mắc viêm gan B và 17% mắc viêm gan C.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng có thuốc generic giá rẻ và hiệu quả có thể điều trị các loại virus này. Tuy nhiên, tính đến cuối năm 2022, mới chỉ có 3% số người mắc viêm gan B mãn tính được điều trị thuốc kháng virus.

Trong khi đó, tỷ lệ này ở bệnh nhân viêm gan C là 20%, tương đương 12,5 triệu người được điều trị.

Tiến sỹ Doherty nhấn mạnh các kết quả này thấp hơn nhiều so với mục tiêu toàn cầu là điều trị cho 80% tất cả những người mắc viêm gan B và C mãn tính vào cuối năm 2030.

Mặc dù tỷ lệ nhiễm viêm gan siêu vi nói chung đã giảm nhẹ, Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Andhanom Ghebreyesus lưu ý báo cáo đã vẽ ra một bức tranh đáng lo ngại.

Theo ông, bất chấp tiến bộ của thế giới trong việc phòng ngừa lây nhiễm viêm gan virus, số ca tử vong vì căn bệnh này đang tăng vì quá ít người mắc bệnh được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng cách.

Theo báo cáo, châu Phi chiếm 63% số ca mắc mới viêm gan B, tuy nhiên chưa đến 20% số trẻ em ở châu lục này được tiêm vaccine ngừa viêm gan khi sinh.

WHO cũng quan ngại các nước bị ảnh hưởng không được tiếp cận đầy đủ thuốc điều trị viêm gan thông dụng và phải trả nhiều hơn mức cần thiết.

Ngoài ra, có tới 70% số ca viêm gan virus trên thế giới là ở các nước Bangladesh, Trung Quốc, Ethiopia, Ấn Độ, Indonesia, Nigeria, Pakistan, Philippines, Nga và Việt Nam.

WHO nhấn mạnh cần có tiếp cận phổ quát trong phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị tại 10 nước này vào năm 2025 cùng với các nỗ lực tại châu Phi để đưa phòng chống viêm gan siêu vi toàn cầu quay trở lại đúng hướng.

Viêm gan do virus là căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau bệnh lao phổi. Bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến gan và do các virus viêm gan gây ra. Viêm gan virus mạn đa số tiến triển âm thầm, giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, khi phát hiện ra bệnh đã chuyển thành xơ gan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục