Hơn 36 triệu cử tri Colombia chuẩn bị bỏ phiếu bầu cử tổng thống

Các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cho thấy Thượng nghị sỹ Gustavo Petro, đại diện của liên minh cánh tả Pacto Historico, đang tạm chiếm ưu thế với gần 40% tỷ lệ ủng hộ.
Hơn 36 triệu cử tri Colombia chuẩn bị bỏ phiếu bầu cử tổng thống ảnh 1Các tài liệu vận động ủng hộ ứng cử viên tổng thống Colombia Gustavo Petro tại khu phố Comuna 13 của Medellín, Colombia ngày 27/5. (Nguồn: AFP/Getty)

Hơn 36 triệu cử tri Colombia đủ tư cách bỏ phiếu sẽ tham gia bỏ phiếu vào ngày 29/5 để bầu chọn người kế nhiệm Tổng thống Ivan Duque trong nhiệm kỳ 2022-2026, trong bối cảnh xã hội quốc gia Nam Mỹ này tiếp tục bị chia rẽ sâu sắc, tình trạng bạo lực và bất bình đẳng gia tăng bất chấp những tín hiệu kinh tế khả quan.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cho thấy Thượng nghị sỹ Gustavo Petro, đại diện của liên minh cánh tả Pacto Historico, đang tạm chiếm ưu thế với gần 40% tỷ lệ ủng hộ.

Đứng ngay sau ông Petro là ứng cử viên trung hữu Federico Gutierrez với cách biệt chỉ 10 điểm phần trăm.

Mặc dù vậy, với tỷ lệ này, dự báo không ứng cử viên nào có khả năng giành chiến thắng ngay tại vòng 1 trong cuộc bỏ phiếu ngày 29/5 và họ sẽ phải tiếp tục đối đầu trong vòng 2 quyết định diễn ra sau đó hai tuần.

[Colombia: ELN sẽ đơn phương ngừng bắn khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội]

Xuyên suốt quá trình vận động tranh cử, ông Petro đã đưa ra cam kết về một tiến trình cải tổ hệ thống thuế nhằm bổ sung thêm cho ngân sách quốc gia khoảng 13,5 tỷ USD, tương đương 5,5 điểm của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), qua đó giúp tăng chi tiêu và đầu tư vào các dự án xã hội.

Cùng với đó, ông cũng nhắm tới việc cải cách hệ thống lương hưu, cũng như chấm dứt các hợp đồng khai thác dầu khí mới để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào lĩnh vực này.

Trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm, ông Petro từng thất bại sít sao trước Tổng thống Ivan Duque, song dư luận cho rằng với những cam kết mới nhằm từng bước lấp đầy khoảng cách giàu nghèo trong xã hội, vốn được xem là đặc trưng của Colombia trong nhiều thập kỷ qua, đại diện của liên minh cánh tả có khả năng sẽ lần đầu tiên lên nắm quyền tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, ứng cử viên trung hữu Gutierrez chú trọng các biện pháp nhằm tạo công ăn việc làm cho người lao động, thúc đẩy đầu tư công tư.

Ông Gutierrez cũng cam kết thực hiện những thay đổi mang tính cấu trúc trong nhiều vấn đề xã hội nhưng vẫn giữ được những nền tảng mà các chính phủ cánh hữu đi trước đã xây dựng.

Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng nếu thắng cử, đại diện của lực lượng cánh hữu này cũng sẽ phải đối mặt với những làn sóng biểu tình phản đối như trong nhiệm kỳ của Tổng thống đương nhiệm Duque vì ông Gutierrez được cho là sẽ tiếp nối các chính sách của người tiền nhiệm.

Trong bối cảnh cử tri Colombia đang bị chia rẽ giữa hai luồng quan điểm khác biệt và cả hai ứng cử viên đều chưa có được sự đột phá thì nhiều khả năng cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia Nam Mỹ này sẽ phải bước vào vòng 2 để xác định người chiến thắng.

Dù cánh tả hay cánh hữu chiến thắng lần này, vấn đề quan trọng hàng đầu của Colombia trong những năm tới không chỉ là ổn định xã hội, phục hồi kinh tế mà còn phải tiếp tục xử lý những vấn đề tồn đọng trong cam kết hòa bình đã ký với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) để từ đó tạo được sự ổn định về chính trị, hướng tới giai đoạn phát triển mạnh mẽ hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Sau vụ Mỹ bắt cóc Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro khỏi thủ đô vào giữa đêm khuya, những gì sẽ xảy ra tiếp theo vẫn còn rất mơ hồ. Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez liệu có sẵn sàng chấp nhận rủi tương tự, hay sẽ tìm cách hòa giải với Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.