Hon 70 tre mac soi nhap Vien Nhi Trung uong ke tu dau nam hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân mắc sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, Khoa truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã tiếp nhận và điều trị hơn 70 trẻ mắc bệnh sởi, trong đó hơn 85% chưa được tiêm phòng bệnh này. 

Biến chứng viêm phổi vì bệnh sởi

Tiến sỹ Nguyễn Văn Lâm - Trưởng Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho hay, đáng chú ý là trong số các bệnh nhi chưa tiêm phòng sởi có hơn 50% chưa đến tuổi tiêm phòng. 

Hiện tại có 7 Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện vẫn còn 7 bệnh nhi đang điều trị tại Khoa.

[Miễn dịch bảo vệ bệnh sởi ở trẻ em và thai phụ ở mức thấp]


Đang điều chị ở Viện, bé N.K.H. 6 tháng tuổi, ở Hà Nội, bị bệnh sởi biến chứng viêm phổi.

Chị Thanh mẹ cháu H, kể lại, trước khi nhập viện 2 ngày, bé có biểu hiện sốt cao, chị cho con đi khám ở bệnh viện tư nhân và uống thuốc hạ sốt nhưng tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm. 

Sau 2 ngày điều trị tại nhà, gia đình thấy bé xuất hiện các triệu chứng mới như nổi các nốt đỏ ở mặt và các vết loét ở khoang miệng, chảy nước mũi và ho nhiều. Sau đó, đến gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương để khám. 

Tại đây các bác sỹ chẩn đoán bé H. bị bệnh sởi biến chứng viêm phổi và phải nhập viện.

Đặc biệt, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2018 đến cuối tháng Ba, Hà Nội có 38 trường hợp mắc bệnh sởi.

Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam, hoạt động tiêm vắcxin phòng sởi cho trẻ em đã được triển khai rộng rãi tại tất cả các địa phương trên cả nước từ năm 1985. Tuy nhiên, hàng năm cả nước vẫn ghi nhận các trường hợp mắc sởi.

Bệnh xảy ra quanh năm

Tiến sỹ Nguyễn Văn Lâm - Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Trung ương) giải thích, sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh có biểu hiện sốt, viêm long đường hô hấp, đường tiêu hóa và kết mạc mắt kèm nổi ban đặc trưng. Sau khi mắc sởi, đáp ứng miễn dịch của cơ thể giảm sút nên trẻ dễ mắc các biến chứng.

Trẻ bị sởi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy cấp, viêm não, viêm thanh quản, suy dinh dưỡng nặng…

Hon 70 tre mac soi nhap Vien Nhi Trung uong ke tu dau nam hinh anh 2Tiêm phòng sởi cho trẻ tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Tiến sỹ Lâm cho hay, bệnh sởi thường xảy ra vào mùa Đông Xuân, tuy nhiên trong vài năm gần đây, bệnh lại xảy ra quanh năm.

Nghiên cứu tồn lưu miễn dịch với virus sởi ở trẻ 2-9 tháng tuổi của Bộ Y tế tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương gần đây nhất cho thấy tỷ lệ trẻ 2-9 tháng tuổi có kháng thể kháng sởi (kháng thể IgG) đủ bảo vệ chỉ đạt 13%. Tỷ lệ trẻ không được bảo vệ phòng bệnh sởi chiếm 86%.

Tỷ lệ trẻ có kháng thể bảo vệ cao nhất ở nhóm trẻ 2 tháng tuổi (35%), tiếp theo là nhóm 3-5 tháng tuổi (21%), thấp nhất ở nhóm 6-9 tháng tuổi (0,5%). Trẻ lớn tuổi nhất còn kháng thể bảo vệ là 6,7 tháng tuổi. Tất cả (100%) trẻ từ 7-9 tháng tuổi không còn kháng thể bảo vệ.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên chủ động đưa trẻ từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắcxin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắcxin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắcxin phòng sởi. 

Người dân khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban, gia đình cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi; hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện./.


Một số lưu ý khi trẻ mắc sởi:

Không kiêng khem trong chế độ ăn, để bù kịp thời các chất dinh dưỡng mất do quá trình nhiễm trùng.

Không dùng các loại gia vị gây khó tiêu. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng tiêu chảy hoặc viêm phổi, cần bổ sung kẽm bằng đường uống.

Trẻ lớn cần đảm bảo ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, nước ép hoa quả chứa nhiều Vitamin A.


Thùy Giang (Vietnam+)