Mien dich bao ve benh soi o tre em va thai phu o muc thap hinh anh 1Tiêm chủng cho trẻ phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, những nghiên cứu gần đây cho thấy, miễn dịch bảo vệ bệnh sởi ở các bà mẹ mang thai thấp. 

Đặc biệt, đáng lo ngại hơn là có một tỷ lệ lớn trẻ dưới 9 tháng tuổi sinh ra từ các bà mẹ này không có miễn dịch, hoặc miễn dịch từ mẹ truyền sang con không đủ bảo vệ trẻ phòng bệnh sởi.

[Khoảng 19 tỉnh thành triển khai tiêm vắcxin sởi-rubella của Việt Nam]

Nghiên cứu tồn lưu miễn dịch với virus sởi ở trẻ 2-9 tháng tuổi tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương năm 2015 cho thấy tỷ lệ trẻ 2-9 tháng tuổi có kháng thể kháng sởi (kháng thể IgG) đủ bảo vệ chỉ đạt 13%. Tỷ lệ trẻ không được bảo vệ phòng bệnh sởi chiếm 86%.

Tỷ lệ trẻ có kháng thể bảo vệ cao nhất ở nhóm trẻ 2 tháng tuổi (35%), tiếp theo là nhóm 3-5 tháng tuổi (21%), thấp nhất ở nhóm 6-9 tháng tuổi (0,5%). Trẻ lớn tuổi nhất còn kháng thể bảo vệ là 6,7 tháng tuổi. Tất cả (100%) trẻ từ 7-9 tháng tuổi không còn kháng thể bảo vệ.

Nhóm trẻ có mẹ đã từng mắc sởi có tỷ lệ bảo vệ 22,8%, cao gấp 2,5 lần so với nhóm có mẹ chưa từng mắc sởi và chưa từng tiêm vắcxin sởi. 

Nhóm trẻ có mẹ chưa từng mắc sởi nhưng đã từng tiêm vắcxin sởi có tỷ lệ bảo vệ 11% cao gấp 1,1 lần so với nhóm có mẹ chưa từng mắc sởi và chưa từng tiêm vắcxin nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê.

Nghiên cứu đánh giá tình trạng kháng thể IgG kháng sởi ở cặp mẹ con khám thai và sinh tại huyện Đông Anh, Hà Nội năm 2016 đưa ra kết quả: Có 71% bà mẹ mang thai có kháng thể IgG kháng sởi dương tính; 28% âm tính với xét nghiệm IgG kháng sởi. Tỷ lệ dương tính với kháng thể kháng sởi cao nhất ở phụ nữ ≥ 30 tuổi (90%) và nhóm 25-29 tuổi (74%) gấp 9,5 lần và 2,9 lần so với nhóm 18-19 tuổi (50%).

Tuổi bà mẹ càng lớn thì tỷ lệ trẻ sơ sinh được bảo vệ càng cao. Tỷ lệ này ở trẻ sinh ra từ nhóm bà mẹ ≥30 tuổi cao hơn 8,1 lần so với ở trẻ sinh ra từ nhóm các bà mẹ 18-19 tuổi.

Mien dich bao ve benh soi o tre em va thai phu o muc thap hinh anh 2Tỷ lệ dương tính với kháng thể kháng sởi ở các lứa tuổi của phụ nữ. (Nguồn: Bộ Y tế)


Đề tài thử nghiệm lâm sàng “Đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vắcxin sởi MVVAC do POLYVAC sản xuất trên trẻ từ 6-8 tháng tuổi” tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương từ tháng 6-7/2017 cho thấy vắcxin sởi MVVAC do Polyvac sản xuất đạt yêu cầu an toàn trên trẻ 6-8 tháng tuổi.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, không ghi nhận bất cứ trường hợp biến cố nghiêm trọng nào về sức khỏe ở nhóm trẻ 6-8 tháng tuổi trong thời gian nghiên cứu. Các phản ứng sau tiêm chủng thông thường đều ở mức độ nhẹ và vừa và trong tỷ lệ cho phép. 

Do tình hình dịch bệnh sởi có nhiều diễn biến phức tạp, đồng thời kết quả của một số nghiên cứu, đánh giá cho thấy miễn dịch bảo vệ phòng sởi ở phụ nữ mang thai đang ở mức thấp; Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên chủ động đến các cơ sở y tế tiêm vắcxin phòng bệnh sởi và Rubella, để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh Sởi, hội chứng Rubella bẩm sinh với đa dị tật cho con./.

Thùy Giang (Vietnam+)