Hong Kong tang ca lay nhiem trong cong dong, Nga vuot 700.000 ca hinh anh 1Tổng số ca mắc COVID-19 tại đặc khu hành chính Hong Kong là 1.324. (Nguồn: scmp.com)

Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 8/7 thông báo ghi nhận thêm 24 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp COVID-19, trong đó có 19 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Số ca mắc COVID-19 tại Hong Kong gia tăng đang làm dấy lên quan ngại về nguy cơ tái bùng phát lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong số các ca mắc mới có tám ca ở viện dưỡng lão và sáu ca liên quan đến các nhà hàng.

Tính từ cuối tháng Một đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại đặc khu hành chính này là 1.324, trong đó có bảy người tử vong. Khoảng 10 trường học ở Hong Kong phải đóng cửa khử trùng do có người nhà của học sinh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Giám đốc Trung tâm bảo vệ sức khỏe (CHP) Trương Trúc Quân quan ngại nguy cơ xảy ra một đợt bùng phát mạnh trong cộng đồng, trong khi có nhiều ca mắc COVID-19 hiện vẫn chưa rõ nguồn lây. Ông cho biết chính quyền Hong Kong sẽ xem xét lại chính sách về COVID-19 và sớm đưa ra thông báo mới nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh.

Trong khi đó, bà Trần Khởi Thủy, Cục trưởng Cục Thực phẩm và Sức khỏe Hong Kong, cho biết do xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây nên Hong Kong sẽ thực hiện nhiều biện pháp để đối phó với nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19.

Trong bối cảnh gần đây nhiều người mắc COVID-19 trở về Hong Kong từ các nước như Nepal, Pakistan.., chính quyền đặc khu sẽ thảo luận với các nước và khu vực liên quan để người Hong Kong trở về đặc khu theo trật tự nhằm kiểm soát số ca ngoại nhập. Đồng thời, kể từ ngày 8/7, tất cả những người đến Hong Kong, kể cả các phi hành đoàn, phải đến Trung tâm AsiaWorld-Expo để lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

[Indonesia ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 trong ngày cao nhất]

Đối với những lao động giúp việc nước ngoài, Chính quyền Hong Kong sẽ đưa ra các biện pháp yêu cầu chủ lao động sắp xếp cho người giúp việc nước ngoài tiến hành cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn; yêu cầu những người này khi tới Hong Kong phải có giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2. Chi phí xét nghiệm cho những người này do chủ lao động chi trả và trước khi hết thời hạn cách ly phải xét nghiệm lại lần nữa.

Bà Trần Khởi Thủy nhấn mạnh việc xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng cho thấy nguy cơ từ việc người dân không đeo khẩu trang là khá cao. Các cơ quan chức năng cần nghiên cứu giới hạn số lượng người tại các quán ăn và các quy định kiểm soát lây nhiễm theo mô hình và rủi ro kinh doanh, khi cần thiết sẽ đưa ra hướng dẫn mới.

Số ca nhiễm COVID-19 tại Nga vượt 700.000

Nhà chức trách Nga ngày 8/7 thông báo đã ghi nhận thêm 6.562 ca nhiễm mới COVID-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này lên 700.792.

Hong Kong tang ca lay nhiem trong cong dong, Nga vuot 700.000 ca hinh anh 2Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 từ xe cứu thương vào một bệnh viện ở Saint Petersburg, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số ca tử vong trong 24 giờ qua là 173, nâng tổng số ca tử vong do dịch COVID-19 lên 10.667 trường hợp. Thủ đô Moskva vẫn là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 621 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm tại đây lên 226.795.

Đến ngày 7/7, Nga vẫn có 275.764 người phải giám sát y tế trong khi gần 21,8 triệu ca xét nghiệm đã được thực hiện trên toàn quốc.

Bulgaria và Romania có số ca nhiễm mới theo ngày cao kỷ lục

Tại Romania, chính phủ nước này cho biết số ca nhiễm mới COVID-19 trong 24 giờ qua là 555, mức cao kỷ lục, đưa tổng số ca nhiễm COVID-19 của Romania lên hơn 30.175.

Kể từ khi dịch bùng phát dịch tại Romania từ ngày 26/2, đến nay đã có 1.817 người tại nước này tử vong do mắc COVID-19.

Tổng thống Klaus Iohannis ra lệnh đóng cửa biên giới hồi tháng Ba giúp kiểm chế dịch bệnh và sau đó thay thế tình trạng khẩn cấp bằng tình trạng báo động ít nghiêm ngặt hơn.

Tại Bulgaria, Bộ Y tế nước này ngày 8/7 thông báo số ca nhiễm mới COVID-19 trong 24 giờ qua là 188, cũng ở mức cao kỷ lục tại nước này, đưa tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Bulgari lên 6.102 trường hợp. Số ca khỏi bệnh trong ngày là 37, đưa tổng số ca khỏi bệnh lên 3.037 và số ca tử vong trong ngày là 254.

Bộ Y tế Bulgaria cho biết có thêm 483 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, trong đó 32 trường hợp nguy kịch. Số nhân viên y tế nhiễm bệnh lên tới 465 người.

Bulgaria thông báo ca nhiễm COVID-19 đầu tiên là vào ngày 8/3./.

Lê Anh-Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)